Astragalus (Chi Hoàng kỳ) là gì?

Astragalus (Chi Hoàng kỳ) là gì? Tác dụng, khuyến cáo và liều dùng

5/5 - (2 bình chọn)

Astragalus ( Chi Hoàng kỳ ) là một loại thảo dược đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Nó có nhiều lợi ích sức khỏe có mục đích, bao gồm tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống viêm.

Astragalus được cho là kéo dài sự sống và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như mệt mỏi, dị ứng và cảm lạnh thông thường. Nó cũng được sử dụng để chống lại bệnh tim, tiểu đường và các điều kiện khác.

Bài viết này xem xét nhiều lợi ích tiềm năng của astragalus.

Cây Astragalus ( Chi Hoàng kỳ )

Cây Astragalus ( Chi Hoàng kỳ )

Astragalus là gì?

Astragalus ( Chi Hoàng kỳ ), còn được gọi là huáng qí hoặc milkvetch, được biết đến nhiều nhất vì được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Mặc dù có hơn 2.000 loài astragalus, nhưng chỉ có hai loài được sử dụng chủ yếu trong các chất bổ sung – Astragalus mucanaceusAstragalus mongholicus.

Cụ thể, rễ của cây được chế tạo thành nhiều dạng bổ sung khác nhau, bao gồm chiết xuất chất lỏng, viên nang, bột và trà.

Astragalus đôi khi cũng được tiêm dưới dạng tiêm hoặc IV trong môi trường bệnh viện.

Rễ chứa nhiều hợp chất thực vật hoạt động, được cho là chịu trách nhiệm cho lợi ích tiềm năng của nó.

Ví dụ, các hợp chất hoạt động của nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

Vẫn còn nghiên cứu hạn chế về astragalus, nhưng nó được sử dụng trong điều trị cảm lạnh thông thường, dị ứng theo mùa, bệnh tim, bệnh thận, mệt mỏi mãn tính và nhiều hơn nữa.

Tóm tắt

Astragalus là một chất bổ sung thảo dược đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đó là mục đích để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Nó cũng được sử dụng để giúp điều trị bệnh tim, bệnh thận và nhiều hơn nữa.

Những tác dụng của Astragalus ( Chi Hoàng Kỳ )

Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Astragalus chứa các hợp chất thực vật có lợi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Vai trò chính của hệ thống miễn dịch của bạn là bảo vệ cơ thể bạn trước những kẻ xâm lược có hại, bao gồm vi khuẩn, vi trùng và vi rút có thể gây bệnh.

Một số bằng chứng cho thấy astragalus có thể làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu của cơ thể bạn, đó là các tế bào của hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm ngăn ngừa bệnh tật.

Trong nghiên cứu trên động vật, rễ astragalus đã được chứng minh là giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus ở chuột bị nhiễm trùng.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nó cũng có thể giúp chống lại nhiễm virus ở người, bao gồm cảm lạnh thông thường và nhiễm trùng gan.

Trong khi những nghiên cứu này đầy hứa hẹn, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả của astragalus trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng.

Tóm tắt

Astragalus có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Có thể cải thiện chức năng tim

Astragalus có thể giúp cải thiện chức năng tim ở những người có bệnh tim nhất định.

Nó được cho là mở rộng các mạch máu của bạn và tăng lượng máu được bơm từ tim của bạn.

Trong một nghiên cứu lâm sàng, bệnh nhân bị suy tim được cho dùng 2,25 gram astragalus hai lần mỗi ngày trong hai tuần, cùng với điều trị thông thường. Họ đã trải qua những cải thiện lớn hơn về chức năng tim so với những người được điều trị tiêu chuẩn một mình.

Trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân bị suy tim nhận được 60 gram mỗi ngày astragalus bằng IV cùng với điều trị thông thường. Họ cũng có những cải thiện đáng kể hơn về các triệu chứng so với những người chỉ điều trị tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác ở bệnh nhân suy tim đã không chứng minh được bất kỳ lợi ích nào cho chức năng tim.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy astragalus có thể làm giảm các triệu chứng viêm cơ tim, một tình trạng viêm của tim. Tuy nhiên, kết quả được trộn lẫn.

Tóm tắt

Mặc dù kết quả nghiên cứu là hỗn hợp, astragalus có thể giúp cải thiện chức năng tim ở bệnh nhân suy tim và giảm các triệu chứng viêm cơ tim.

Astragalus có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe

Astragalus có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe

Có thể làm giảm tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị có nhiều tác dụng phụ tiêu cực. Theo một số nghiên cứu, astragalus có thể giúp giảm bớt một số trong số họ.

Ví dụ, một nghiên cứu lâm sàng ở những người trải qua hóa trị liệu cho thấy astragalus do IV làm giảm buồn nôn 36%, nôn 50% và tiêu chảy 59%.

Tương tự, một số nghiên cứu khác đã chứng minh lợi ích của thảo dược đối với buồn nôn và nôn ở những người trải qua hóa trị liệu cho bệnh ung thư ruột kết.

Ngoài ra, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy 500 mg astragalus bằng IV ba lần mỗi tuần có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi cực độ liên quan đến hóa trị. Tuy nhiên, astragalus chỉ có vẻ hữu ích trong tuần điều trị đầu tiên.

Tóm tắt

Khi được tiêm tĩnh mạch trong môi trường bệnh viện, astragalus có thể giúp giảm bớt buồn nôn và nôn ở những người đang trải qua hóa trị.

Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các hợp chất hoạt động trong rễ astragalus có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, nó đã được xác định là loại thảo dược được kê đơn thường xuyên nhất để giúp quản lý bệnh tiểu đường ở Trung Quốc.

Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, astragalus đã được chứng minh là cải thiện quá trình chuyển hóa đường và giảm lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu trên động vật, nó cũng dẫn đến giảm cân.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, các nghiên cứu ở người cho đến nay chỉ ra những tác động tương tự.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng 40 – 60 gram astragalus mỗi ngày có khả năng cải thiện lượng đường trong máu sau khi nhịn ăn và sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi uống hàng ngày trong bốn tháng.

Tóm tắt

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung astragalus có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Có thể cải thiện chức năng thận

Astragalus có thể hỗ trợ sức khỏe thận bằng cách cải thiện lưu lượng máu và các dấu hiệu trong phòng thí nghiệm về chức năng thận, chẳng hạn như các biện pháp protein trong nước tiểu.

Protein niệu là tình trạng lượng protein bất thường được tìm thấy trong nước tiểu, đây là dấu hiệu cho thấy thận có thể bị tổn thương hoặc không hoạt động bình thường.

Astragalus đã được chứng minh là cải thiện protein niệu trong một số nghiên cứu liên quan đến những người mắc bệnh thận.

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người có chức năng thận giảm.

Ví dụ, 7,5 – 15 gram astragalus được uống hàng ngày trong ba đến sáu tháng giúp giảm 38% nguy cơ nhiễm trùng ở những người bị rối loạn thận gọi là hội chứng thận hư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu ứng này.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu cho thấy astragalus có thể giúp cải thiện chức năng thận ở những người mắc bệnh thận. Nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người có chức năng thận giảm.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Có nhiều nghiên cứu sơ bộ về astragalus chỉ ra rằng loại thảo mộc này có thể có những lợi ích tiềm năng khác, bao gồm:

 • Cải thiện triệu chứng mệt mỏi mãn tính: Một số bằng chứng cho thấy astragalus có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi ở những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính khi kết hợp với các chất bổ sung thảo dược khác.
 • Tác dụng chống ung thư: Trong các nghiên cứu ống nghiệm, astragalus đã thúc đẩy quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào được lập trình, trong các loại tế bào ung thư khác nhau.
 • Cải thiện các triệu chứng dị ứng theo mùa: Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy 160 mg astragalus hai lần mỗi ngày có thể làm giảm hắt hơi và sổ mũi ở những người bị dị ứng theo mùa.

Tóm tắt

Nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng astragalus có thể có lợi trong việc giảm các triệu chứng mệt mỏi mãn tính và dị ứng theo mùa. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nó cũng có thể có tác dụng chống ung thư.

Tác dụng phụ và tương tác

Hầu hết Astragalus được dung nạp tốt

Hầu hết Astragalus được dung nạp tốt

Đối với hầu hết mọi người, astragalus được dung nạp tốt.

Tuy nhiên, tác dụng phụ nhỏ đã được báo cáo trong các nghiên cứu, chẳng hạn như phát ban, ngứa, chảy nước mũi, buồn nôn và tiêu chảy.

Khi được IV, astragalus có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhịp tim không đều. Nó chỉ nên được quản lý bằng IV hoặc tiêm dưới sự giám sát y tế.

Mặc dù astragalus an toàn cho hầu hết mọi người, những người sau đây nên tránh nó:

 • Phụ nữ có thai và cho con bú: Hiện tại không có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng astragalus an toàn trong khi mang thai hoặc cho con bú.
 • Cá nhân mắc các bệnh tự miễn: Astragalus có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn. Cân nhắc tránh astragalus nếu bạn mắc bệnh tự miễn, chẳng hạn như đa xơ cứng, lupus hoặc viêm khớp dạng thấp.
 • Cá nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch: Vì astragalus có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn, nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch.

Astragalus cũng có thể có tác dụng đối với lượng đường trong máu và huyết áp. Do đó, sử dụng thảo dược này một cách thận trọng nếu bạn bị tiểu đường hoặc có vấn đề với huyết áp.

Tóm tắt

Astragalus thường dung nạp tốt nhưng nên tránh nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, mắc bệnh tự miễn hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Khuyến cáo về liều dùng

Rễ Astragalus có thể được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau. Các chất bổ sung có sẵn dưới dạng viên nang và chiết xuất chất lỏng. Rễ cũng có thể được nghiền thành bột, có thể được ủ thành trà.

Thuốc sắc cũng phổ biến. Chúng được tạo ra bằng cách đun sôi rễ astragalus để giải phóng các hợp chất hoạt động của nó.

Mặc dù không có sự đồng thuận chính thức về hình thức hoặc liều lượng hiệu quả nhất của astragalus, nhưng 9-30 gram mỗi ngày là điển hình.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các liều uống sau đây hữu ích cho các điều kiện cụ thể:

 • Suy tim sung huyết: 2 -7,5 gram bột astragalus hai lần mỗi ngày trong tối đa 30 ngày, cùng với điều trị thông thường.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu: 40 – 60 gram astragalus dưới dạng thuốc sắc trong tối đa bốn tháng.
 • Bệnh thận: 7,5 – 15 gram bột astragalus hai lần mỗi ngày trong vòng sáu tháng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính: 30 gram rễ astragalus được chế thành thuốc sắc với một số loại thảo mộc khác.
 • Dị ứng theo mùa: Hai viên nang chiết xuất astragalus 80 mg mỗi ngày trong sáu tuần.

Dựa trên nghiên cứu, liều uống lên tới 60 gram mỗi ngày trong tối đa bốn tháng dường như an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, không có nghiên cứu để xác định sự an toàn của liều cao trong thời gian dài.

Tóm tắt

Không có sự đồng thuận chính thức cho các liều astragalus được khuyến nghị. Liều lượng thay đổi tùy theo điều kiện.

Kết luận

Astragalus có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn và các triệu chứng mệt mỏi mãn tính và dị ứng theo mùa.

Nó cũng có thể hỗ trợ những người mắc một số bệnh tim, bệnh thận và tiểu đường loại 2.

Mặc dù không có khuyến nghị về liều dùng, tối đa 60 gram mỗi ngày trong tối đa bốn tháng dường như an toàn cho hầu hết mọi người.

Luôn luôn thảo luận về việc sử dụng các chất bổ sung với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn đầu tiên.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response