Thuốc Phentermine

Phentermine là thuốc gì? Nó có tác dụng giảm cân không?

5/5 - (4 bình chọn)

Trong khi ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giảm calo và tập thể dục thường xuyên là nền tảng của giảm cân, một số loại thuốc có thể đóng vai trò là sự điều chỉnh mạnh mẽ.

Một loại thuốc như vậy là phentermine – một trong những loại thuốc giảm cân phổ biến nhất trên thế giới.

Nó đã được chứng minh hiệu quả để giảm cân ngắn hạn khi được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục giảm calo.

Tuy nhiên, sử dụng phentermine để giảm cân không phải là không có rủi ro và tác dụng phụ.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về phentermine, bao gồm lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Phentermine là thuốc gì?

Phentermine là thuốc gì?

Phentermine là thuốc gì?

Phentermine là một loại thuốc giảm cân theo toa.

Nó đã được FDA chấp thuận vào năm 1959 khi sử dụng ngắn hạn tới 12 tuần cho những người trên 16 tuổi ().

Vào những năm 1990, phentermine được kết hợp với các loại thuốc giảm cân khác. Sự kết hợp thuốc này thường được gọi là fen-phen.

Sau khi báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng về tim ở người dùng, FDA đã rút hai loại thuốc khác được sử dụng trong điều trị – fenfluramine và dexfenfluramine – từ thị trường.

Phentermine có tên thương hiệu Adipex-P, Lomaira và Suprenza hoặc bạn có thể tìm thấy nó trong các loại thuốc kết hợp để giảm cân, chẳng hạn như Qsymia.

Nó là một chất được kiểm soát do sự tương tự hóa học của nó với chất kích thích amphetamine – làm cho nó chỉ có sẵn với một đơn thuốc.

Bác sĩ có thể kê toa phentermine nếu bạn béo phì, có nghĩa là chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn lớn hơn hoặc bằng 30.

Nó cũng có thể được chỉ định nếu bạn thừa cân với chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 27 và có ít nhất một tình trạng liên quan đến cân nặng, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao hoặc tiểu đường loại 2.

Tóm tắt

Phentermine là một loại thuốc được FDA phê chuẩn nhằm mục đích giảm cân. Cấu trúc hóa học của nó tương tự như amphetamine và nó chỉ có sẵn với một đơn thuốc.

Phentermine hoạt động như thế nào?

Phentermine thuộc về một nhóm thuốc gọi là anorectics, còn được gọi là thuốc ức chế sự thèm ăn.

Uống phentermine giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, do đó hạn chế số lượng calo bạn ăn. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến giảm cân.

Mặc dù các cơ chế chính xác đằng sau tác dụng giảm thèm ăn của phentermine vẫn chưa rõ ràng, thuốc được cho là hành động bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh trong não của bạn.

Chất dẫn truyền thần kinh là sứ giả hóa học của cơ thể bạn và bao gồm norepinephrine, serotonin và dopamine.

Khi mức độ của ba hóa chất này tăng lên, cảm giác đói của bạn sẽ giảm.

Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng khả năng chịu đựng các tác dụng ức chế sự thèm ăn của phentermine trong vòng một vài tuần. Trong trường hợp đó, bạn không nên tăng liều thuốc mà ngừng sử dụng thuốc hoàn toàn.

Tóm tắt

Phentermine được cho là làm giảm sự thèm ăn của bạn bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh trong não của bạn.

Hiệu quả giảm cân của thuốc Phentermine

Giảm cân với thuốc Phentermine

Giảm cân với thuốc Phentermine

Một số nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng phentermine có thể tăng cường giảm béo.

Giảm cân trung bình dự kiến với việc sử dụng phentermine là 5% trọng lượng cơ thể ban đầu của bạn. Tuy nhiên, sau 12 tuần, nó có thể cao tới 10%. Điều này tương đương với việc giảm 10 trọng lượng 4,5 – 9 kg cho một người 90,7 kg.

Trong một phân tích tổng hợp của sáu nghiên cứu, những người dùng liều trung bình 27,5 mg phentermine trong 13 tuần đã mất trung bình 6,3 kg so với 2,8 kg trong nhóm giả dược.

Trong khi phentermine đã được chứng minh là có hiệu quả để giảm cân, nó có thể hoạt động tốt hơn khi kết hợp với topiramate.

Topiramate là một loại thuốc đã được sử dụng riêng để điều trị co giật nhưng – như phentermine – cũng có đặc tính làm giảm sự thèm ăn.

Topiramate và phentermine là một loại thuốc kết hợp được bán dưới tên thương hiệu Qsymia.

So với ba loại thuốc thường được kê đơn khác để giảm cân, sự kết hợp của phentermine và topiramate có liên quan đến tỷ lệ giảm cao nhất ít nhất 5% trọng lượng cơ thể ban đầu.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp phentermine và topiramate là thuốc giảm cân hiệu quả nhất cho đến nay – với những người giảm cân trung bình 9,8 kg sau khi dùng liều tối đa trong một năm.

Ở người dùng, việc giảm cân này đã giúp giảm đáng kể chu vi vòng eo, cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như tác dụng thuận lợi đối với mức độ chất béo trung tính và cholesterol.

Tóm tắt

Các nghiên cứu xác nhận hiệu quả của phentermine để giảm cân. Hơn nữa, hiệu quả thậm chí còn lớn hơn khi thuốc được kết hợp với topiramate.

Phentermine có thể hữu ích cho một số rối loạn ăn uống

Sự kết hợp của phentermine và topiramate có thể giúp giảm ăn nhạt ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống (BED) và bulimia neurosa.

BED được đặc trưng bởi ăn một lượng lớn thực phẩm, thường nhanh chóng và đến mức khó chịu. Nó cũng liên quan đến cảm giác mất kiểm soát trong lúc say sưa, cũng như cảm giác xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi sau đó.

Bulimia neurosa liên quan đến hành vi ăn vạ tương tự như với BED, nhưng bao gồm các hành vi, chẳng hạn như nôn mửa tự gây ra, trong nỗ lực bù đắp cho những ảnh hưởng của việc ăn nhạt.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần ở những người béo phì hoặc thừa cân mắc BED, sự kết hợp thuốc phentermine và topiramate có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng, BMI và tần suất tập ăn nhiều.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác, những người mắc BED hoặc bulimia neurosa được chọn ngẫu nhiên để nhận được sự kết hợp thuốc hoặc giả dược.

Trong 28 ngày, điều trị bằng phối hợp phentermine và topiramate đã làm giảm số ngày ăn uống của người tham gia từ 16.2 xuống 4.2. Các kết quả tương tự không được quan sát thấy trong nhóm giả dược.

Bằng cách giảm các cơn đau bụng, sự kết hợp thuốc có thể giúp ước tính khoảng 40% 80% số người mắc BED hoặc bulimia neurosa bị thừa cân hoặc béo phì giảm cân trong khi cải thiện tâm trạng và ý thức kiểm soát việc ăn uống.

Tóm tắt

Sự kết hợp phentermine và topiramate đã được chứng minh là làm giảm các cơn đau và trọng lượng ở những người bị BED và bulimia neurosa.

Liều lượng và hình thức sử dụng Phentermine

Cần nắm rõ liều lượng sử dụng Phentermine

Cần nắm rõ liều lượng sử dụng Phentermine

Liều dùng cho phentermine khác nhau tùy thuộc vào hình thức và nồng độ của nó.

Phentermine

Trước năm 2016, liều phentermine có sẵn là 15, 30 và 37,5 mg.

Tuy nhiên, vì các bác sĩ khuyến cáo nên kê đơn liều thấp nhất có hiệu quả, FDA đã phê chuẩn công thức 8 mg vào năm 2016, có thể uống tới ba lần mỗi ngày.

Bạn nên tránh dùng liều cuối cùng quá muộn trong ngày để ngăn ngừa chứng mất ngủ hoặc khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Phentermine và Topiramate

Phentermine và topiramate – được bán dưới tên thương hiệu Qsymia – là một loại thuốc kết hợp được sử dụng để giảm cân.

Thuốc này có sẵn trong bốn liều, sức mạnh từ 3,75 đến 15 mg phentermine và 23 đến 92 mg topiramate.

Sau khi dùng liều thấp nhất trong 14 ngày, bác sĩ có thể chọn đưa bạn đến liều cao hơn.

Nên ngừng thuốc nếu bạn không giảm 5% trọng lượng cơ thể sau 12 tuần với liều cao nhất hàng ngày.

Tóm tắt

Liều lượng của phentermine khác nhau, tùy thuộc vào việc nó được sử dụng một mình hay cùng với topiramate.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Phentermine một mình được thiết kế để chỉ sử dụng ngắn hạn, vì không có nghiên cứu dài hạn về sự an toàn của nó.

Tuy nhiên, FDA đã phê duyệt phentermine kết hợp với topiramate để sử dụng lâu dài, vì liều lượng của hai thành phần này thấp hơn liều tối đa của từng loại thuốc.

Mặc dù tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm, các nghiên cứu báo cáo một số tác dụng phụ của sự kết hợp phentermine và topiramate.

Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất bao gồm:

 • Khô miệng
 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Chóng mặt
 • Đánh trống ngực
 • Đỏ bừng da
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Cáu gắt

Bạn không nên dùng phentermine nếu bạn bị bệnh tim, cường giáp, tăng nhãn áp hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Phentermine cũng không nên được kê đơn kết hợp với các thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs), một nhóm thuốc dùng để điều trị trầm cảm.

Bác sĩ sẽ xác định liệu phentermine có phù hợp và an toàn cho bạn hay không.

Tóm tắt

Mặc dù có những tác dụng phụ phổ biến liên quan đến việc sử dụng phentermine, nhưng hầu hết mọi người đều dung nạp được. Tuy nhiên, những người có một số điều kiện và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng phentermine.

Những cách lành mạnh để thúc đẩy và duy trì giảm cân

Nên duy trì lối sống lành mạnh để giảm cân

Nên duy trì lối sống lành mạnh để giảm cân

Trong khi phentermine có thể là một trợ giúp giảm cân mạnh mẽ, cách duy nhất được chứng minh để giảm cân – và để giảm cân trong thời gian dài – là nuôi dưỡng các hành vi lối sống lành mạnh.

Nếu không thực hiện các thay đổi phù hợp, có khả năng bạn sẽ lấy lại cân nặng bạn đã giảm – và có thể nhiều hơn – một khi bạn ngừng dùng phentermine.

Thay đổi lối sống toàn diện bao gồm:

 • Chế độ ăn giảm calo: Nếu bạn có cân nặng dư thừa để giảm, hãy ăn ít hơn 300-500 calo mỗi ngày. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn điều chỉnh phạm vi này dựa trên sở thích và mục tiêu của bạn.
 • Ưu tiên thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng : Thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng – như trái cây và rau quả – tương đối ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất.
 • Tăng cường hoạt động thể chất: Hướng dẫn khuyến nghị tối thiểu 150 phút mỗi tuần tập thể dục nhịp điệu vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc chạy.
 • Chiến lược hành vi: Thay đổi hành vi bao gồm tự giám sát thường xuyên lượng thức ăn, hoạt động thể chất và cân nặng của bạn, cộng với việc điều chỉnh khi cần thiết.

Thực hiện những thay đổi lối sống này có thể khó khăn và không nên xảy ra cùng một lúc. Nó sẽ đầu tư thời gian và sức lực của bạn – nhưng kết quả sẽ là giảm cân lâu dài và sức khỏe tốt hơn nói chung.

Tóm tắt

Lối sống và sửa đổi hành vi là nền tảng của việc giảm cân và duy trì thành công.

Kết luận về Phentermine

Phentermine là thuốc ức chế sự thèm ăn và thuốc giảm cân theo toa, được chấp thuận cho sử dụng ngắn hạn.

Sự kết hợp của phentermine và topiramate dường như thậm chí còn hiệu quả và dung nạp hơn so với phentermine đơn thuần.

Tác dụng phụ bao gồm khô miệng, chóng mặt, mệt mỏi, khó chịu và táo bón.

Lợi ích giảm cân của phentermine và topiramate cũng mở rộng cho những người bị BED và bulimia neurosa.

Trong khi phentermine có thể là một công cụ giảm cân ngắn hạn hữu ích, bạn phải thay đổi lối sống lành mạnh để thành công lâu dài.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response