Thông tin nhanh về Fractures

Dưới đây là một số điểm chính về Fractures. Thông tin chi tiết và hỗ trợ có trong bài viết chính.

 • Hầu hết Fractures là do ngã và tai nạn.
 • Fractures do bệnh lý gây ra được gọi là gãy xương bệnh lý.
 • Fractures hợp chất là một vết gãy cũng gây ra thương tích cho da bên trong.
 • Có một số loại Fractures khác nhau, bao gồm Fractures gãy, đứt gãy và gãy chân tóc.
 • Chữa lành xương là một quá trình tự nhiên, điều trị xoay quanh việc tạo điều kiện tối ưu cho xương để tự chữa lành.

Fractures là gì?

Fractures có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trên cơ thể.
Fractures có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trên cơ thể.

Fractures (Gãy xương) là một tình trạng bệnh lý mà tính liên tục của xương bị gãy.

Một tỷ lệ đáng kể gãy xương xảy ra do tác động lực hoặc căng thẳng cao.

Tuy nhiên, gãy xương cũng có thể là kết quả của một số điều kiện y tế làm suy yếu xương, ví dụ như loãng xương, một số bệnh ung thư hoặc khiếm khuyết tạo xương (còn được gọi là bệnh xương giòn).

Fractures do một tình trạng bệnh lý gây ra được gọi là gãy xương bệnh lý.

Trong số các bác sĩ, đặc biệt là các chuyên gia về xương, chẳng hạn như bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, “gãy” là một thuật ngữ ít phổ biến hơn nhiều khi nói về xương.

Một vết nứt (không chỉ là gãy) trong xương còn được gọi là gãy xương. Gãy xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trên cơ thể.

Có một số cách khác nhau khiến xương có thể bị gãy; ví dụ, gãy xương không làm tổn thương mô xung quanh hoặc rách da được gọi là gãy xương kín.

Mặt khác, một vết nứt làm tổn thương vùng da xung quanh và thâm nhập vào da được gọi là vết gãy phức hợp hoặc vết gãy hở. Gãy xương phức hợp thường nghiêm trọng hơn gãy xương đơn giản, vì theo định nghĩa, chúng bị nhiễm trùng.

Hầu hết xương của con người đều khỏe một cách đáng ngạc nhiên và nhìn chung có thể chịu được các tác động hoặc lực khá mạnh. Tuy nhiên, nếu lực tác động quá mạnh, hoặc có vấn đề gì đó xảy ra với xương, nó có thể bị gãy.

Càng lớn tuổi, sức chịu đựng của xương càng giảm. Bởi vì xương của trẻ em có tính đàn hồi cao hơn, khi chúng bị gãy xương, chúng có xu hướng khác. Trẻ em cũng có các đĩa tăng trưởng ở cuối xương – vùng xương đang phát triển – đôi khi có thể bị hư hỏng.

Phân loại Fractures

Có một loạt các kiểu gãy, bao gồm:

 • Gãy xương – một cơ hoặc dây chằng kéo vào xương, làm gãy xương.
 • Gãy xương do gãy – xương bị vỡ thành nhiều mảnh.
 • Gãy do nén (đè) – thường xảy ra ở xương xốp ở cột sống. Ví dụ, phần trước của đốt sống trong cột sống có thể bị xẹp do loãng xương.
 • Gãy trật khớp – một khớp bị trật và một trong các xương của khớp bị gãy.
 • Gãy xương xanh – xương bị gãy một phần ở một bên, nhưng không gãy hoàn toàn vì phần còn lại của xương có thể uốn cong. Điều này phổ biến hơn ở trẻ em, những trẻ có xương mềm và đàn hồi hơn.
 • Gãy chân tócgãy một phần của xương. Đôi khi loại gãy này khó phát hiện hơn với các xrays thường quy.
 • Gãy xương do va đập – khi xương bị gãy, một mảnh xương này sẽ ghép vào một mảnh xương khác.
 • Gãy nội khớp – nơi vết gãy kéo dài vào bề mặt của khớp
 • Gãy dọcvết gãy dọc theo chiều dài của xương.
 • Gãy xương xiên – gãy xương theo đường chéo với trục dài của xương.
 • Gãy xương bệnh lý – khi một bệnh lý hoặc tình trạng có từ trước đã làm suy yếu xương, dẫn đến gãy xương (gãy xương do bệnh lý / tình trạng có từ trước làm xương suy yếu).
 • Gãy xương – gãy xương mà ít nhất một phần của xương đã bị xoắn.
 • Gãy xương do căng thẳng – phổ biến hơn ở các vận động viên. Xương bị gãy vì căng thẳng và căng thẳng lặp đi lặp lại.
 • Torus (khóa) gãy – xương biến dạng nhưng không nứt. Phổ biến hơn ở trẻ em. Nó đau đớn nhưng ổn định.
 • Gãy nganggãy thẳng ngay trên xương.

Các triệu chứng của Fractures

Các triệu chứng của Fractures
Các triệu chứng của Fractures có thể rất khác nhau tùy thuộc vào vùng bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của gãy xương khác nhau tùy theo loại xương bị ảnh hưởng, tuổi tác và sức khỏe chung của bệnh nhân, cũng như mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Tuy nhiên, chúng thường bao gồm một số điều sau:

 • đau đớn
 • sưng tấy
 • bầm tím
 • da đổi màu xung quanh khu vực bị ảnh hưởng
 • góc cạnh – khu vực bị ảnh hưởng có thể bị uốn cong ở một góc bất thường
 • bệnh nhân không thể đè lên vùng bị thương
 • bệnh nhân không thể di chuyển vùng bị ảnh hưởng
 • xương hoặc khớp bị ảnh hưởng có thể có cảm giác ghê rợn
 • nếu nó là một vết gãy hở, có thể chảy máu

Khi xương lớn bị ảnh hưởng, chẳng hạn như xương chậu hoặc xương đùi:

 • người bị bệnh có thể trông xanh xao và ốm yếu
 • có thể bị chóng mặt (cảm thấy ngất xỉu)
 • cảm giác ốm và buồn nôn.

Nếu có thể, không di chuyển người bị gãy xương cho đến khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe có mặt và có thể đánh giá tình hình và nếu cần thiết, hãy dùng nẹp. Nếu bệnh nhân ở một nơi nguy hiểm, chẳng hạn như ở giữa đường đông đúc, đôi khi người ta phải hành động trước khi dịch vụ cấp cứu đến.

Nguyên nhân gây nên Fractures

Hầu hết gãy xương là do ngã hoặc tai nạn ô tô. Xương khỏe mạnh cực kỳ dẻo dai và đàn hồi và có thể chịu được những tác động mạnh đến kinh ngạc. Khi con người già đi, hai yếu tố làm cho nguy cơ gãy xương của họ cao hơn: Xương yếu hơn và nguy cơ ngã nhiều hơn.

Trẻ em, những người có lối sống vận động nhiều hơn người lớn, cũng dễ bị gãy xương.

Những người mắc các bệnh cơ bản và các tình trạng có thể làm suy yếu xương của họ có nguy cơ gãy xương cao hơn. Ví dụ như loãng xương, nhiễm trùng hoặc khối u. Như đã đề cập trước đó, loại gãy này được gọi là gãy xương bệnh lý.

Gãy xương do căng thẳng, do căng thẳng và căng thẳng lặp đi lặp lại, thường thấy ở những người chơi thể thao chuyên nghiệp, cũng là nguyên nhân phổ biến của gãy xương.

Chẩn đoán và điều trị Fractures

Chẩn đoán và điều trị Fractures
Can thiệp y tế tập trung vào việc hỗ trợ xương khi nó lành lại một cách tự nhiên.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe, xác định các dấu hiệu và triệu chứng và đưa ra chẩn đoán.

Bệnh nhân sẽ được phỏng vấn – hoặc bạn bè, người thân và nhân chứng nếu bệnh nhân không thể giao tiếp đúng cách – và được hỏi về hoàn cảnh gây ra thương tích hoặc có thể đã gây ra thương tích.

Các bác sĩ thường sẽ yêu cầu chụp X-quang. Trong một số trường hợp, chụp MRI hoặc CT cũng có thể được chỉ định.

Chữa lành xương là một quá trình tự nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sẽ tự động xảy ra. Điều trị gãy xương thường nhằm mục đích đảm bảo bộ phận bị thương có chức năng tốt nhất có thể sau khi lành.

Điều trị cũng tập trung vào việc cung cấp cho xương bị thương những hoàn cảnh tốt nhất để chữa lành tối ưu (bất động).

Để quá trình chữa lành tự nhiên bắt đầu, các đầu của xương gãy cần phải được xếp thẳng hàng – điều này được gọi là giảm gãy xương.

Bệnh nhân thường ngủ khi được gây mê toàn thân khi thực hiện giảm gãy xương. Giảm gãy xương có thể được thực hiện bằng thao tác, giảm đóng (kéo các mảnh xương), hoặc phẫu thuật.

Bất động – ngay sau khi xương được căn chỉnh, chúng phải giữ thẳng hàng trong khi lành. Điều này có thể bao gồm:

 • Phôi thạch cao hoặc nẹp chức năng bằng nhựa – những loại này giữ xương ở vị trí cho đến khi nó lành lại.
 • Các tấm kim loại và vít – các quy trình hiện tại có thể sử dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.
 • Đinh nội tủy – các thanh kim loại bên trong được đặt xuống trung tâm của các xương dài. Có thể sử dụng dây mềm cho trẻ em.
 • Bộ cố định bên ngoài – chúng có thể được làm bằng kim loại hoặc sợi carbon; chúng có các chốt thép đi vào xương trực tiếp qua da. Chúng là một loại giàn giáo bên ngoài cơ thể.

Thông thường, vùng xương gãy được bất động từ 2-8 tuần. Thời gian kéo dài phụ thuộc vào xương nào bị ảnh hưởng và liệu có bất kỳ biến chứng nào, chẳng hạn như vấn đề cung cấp máu hoặc nhiễm trùng.

Chữa lành – nếu xương gãy đã được căn chỉnh đúng cách và giữ bất động, quá trình chữa lành thường diễn ra đơn giản.

Osteoclasts (tế bào xương) hấp thụ xương cũ và bị hư hỏng trong khi nguyên bào xương (các tế bào xương khác) được sử dụng để tạo xương mới.

Mô sẹo là xương mới hình thành xung quanh chỗ gãy. Nó hình thành ở hai bên của vết gãy và phát triển về mỗi đầu cho đến khi lấp đầy khoảng trống gãy. Cuối cùng, phần xương thừa nhẵn ra và xương như cũ.

Tuổi của bệnh nhân, loại xương bị ảnh hưởng, loại gãy xương, cũng như sức khỏe chung của bệnh nhân là tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lành của xương. Nếu bệnh nhân hút thuốc thường xuyên, quá trình chữa bệnh sẽ lâu hơn.

Vật lý trị liệu – sau khi xương đã lành, có thể cần thiết để phục hồi sức mạnh cơ bắp cũng như khả năng vận động cho vùng bị ảnh hưởng. Nếu gãy xương xảy ra gần hoặc xuyên qua một khớp, có nguy cơ bị cứng vĩnh viễn hoặc viêm khớp – người đó có thể không uốn được khớp đó tốt như trước.

Phẫu thuật – nếu có tổn thương da và mô mềm xung quanh xương hoặc khớp bị ảnh hưởng, phẫu thuật thẩm mỹ có thể được yêu cầu.

Công đoàn trì hoãn và không công đoàn

Không liên kết là gãy xương không thể chữa lành, trong khi công đoàn bị trì hoãn là những gãy xương mất nhiều thời gian để chữa lành.

 • Liệu pháp siêu âm – siêu âm cường độ thấp được áp dụng cho vùng bị ảnh hưởng hàng ngày. Điều này đã được phát hiện để giúp vết gãy mau lành. Các nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục.
 • Ghép xương – nếu chỗ gãy không lành, xương tự nhiên hoặc tổng hợp sẽ được cấy ghép để kích thích xương gãy.
 • Liệu pháp tế bào gốc – các nghiên cứu hiện đang được tiến hành để xem liệu tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị gãy xương không lành hay không.

Các biến chứng của Fractures

Chữa lành ở vị trí sai – điều này được gọi là một sự bất lợi; hoặc là vết gãy lành ở vị trí sai hoặc nó dịch chuyển (vết gãy tự di chuyển).

Sự phát triển của xương bị gián đoạn – nếu gãy xương ở thời thơ ấu ảnh hưởng đến đĩa tăng trưởng, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương đó, làm tăng nguy cơ bị dị tật sau này.

Nhiễm trùng xương hoặc tủy xương dai dẳng – nếu có vết nứt trên da, như có thể xảy ra với gãy xương phức hợp, vi khuẩn có thể xâm nhập và nhiễm trùng xương hoặc tủy xương, có thể trở thành nhiễm trùng dai dẳng (viêm tủy xương mãn tính).

Bệnh nhân có thể phải nhập viện và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đôi khi, phẫu thuật dẫn lưu và nạo là cần thiết.

Chết xương (hoại tử vô mạch) – nếu xương mất nguồn cung cấp máu cần thiết, nó có thể chết.

Cách phòng ngừa Fractures

Dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời – cơ thể con người cần cung cấp đầy đủ canxi để xương khỏe mạnh. Sữa, pho mát, sữa chua và rau lá xanh đậm là những nguồn cung cấp canxi dồi dào.

Cơ thể chúng ta cần vitamin D để hấp thụ canxi – tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cũng như ăn trứng và cá nhiều dầu là những cách bổ sung vitamin D.

Cách phòng ngừa Fractures
Vitamin D đóng một vai trò trong việc duy trì xương khỏe mạnh.

Hoạt động thể chất – bạn càng thực hiện nhiều bài tập có trọng lượng nặng, xương của bạn sẽ càng chắc khỏe và dày đặc hơn.

Ví dụ như bỏ qua, đi bộ, chạy và khiêu vũ – bất kỳ bài tập nào mà cơ thể kéo vào khung xương.

Tuổi già không chỉ dẫn đến xương yếu hơn mà thường ít hoạt động thể chất hơn, điều này càng làm tăng nguy cơ xương thậm chí còn yếu hơn. Điều quan trọng là mọi người ở mọi lứa tuổi phải luôn hoạt động thể chất.

Thời kỳ mãn kinh – estrogen, chất điều chỉnh lượng canxi của phụ nữ, giảm xuống trong thời kỳ mãn kinh, khiến việc điều tiết canxi trở nên khó khăn hơn nhiều. Do đó, phụ nữ cần đặc biệt cẩn thận về mật độ và sức mạnh của xương trong và sau thời kỳ mãn kinh.

Các bước sau có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương sau mãn kinh:

 • Thực hiện một vài buổi tập thể dục với mức tạ ngắn mỗi tuần.
 • Không hút thuốc.
 • Chỉ uống một lượng rượu vừa phải hoặc không uống.
 • Tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng ban ngày.
 • Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn có nhiều thực phẩm giàu canxi. Đối với những người cảm thấy khó khăn này, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung canxi.