Pha 1 tách trà ô long

Trà Ô Long là trà gì? Những tác dụng của nó với sức khỏe

5/5 - (2 bình chọn)

Trà ô long chỉ chiếm 2% trà thế giới, nhưng nó rất đáng để khám phá.

Nó kết hợp các phẩm chất của trà đậm và xanh, mang lại cho nó một số lợi ích sức khỏe thú vị.

Ví dụ, nó có thể tăng cường trao đổi chất và giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy tuyệt vời mỗi ngày.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về trà ô long và lợi ích sức khỏe của nó.

Trà Ô Long là trà gì?

Trà Ô Long

Trà Ô Long

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc.

Nó được làm từ lá của cây Camellia sinensis , cùng loại cây được sử dụng để làm trà xanh và trà đen. Sự khác biệt là cách chế biến trà.

Tất cả các lá trà đều chứa một số enzyme nhất định, tạo ra một phản ứng hóa học gọi là quá trình oxy hóa. Sự oxy hóa là những gì biến lá trà xanh thành một màu đen sâu.

Trà xanh không được phép oxy hóa nhiều, nhưng trà đen được phép oxy hóa cho đến khi nó chuyển sang màu đen. Trà ô long là một nơi nào đó ở giữa hai, vì vậy nó bị oxy hóa một phần.

Quá trình oxy hóa một phần này chịu trách nhiệm cho màu sắc và hương vị đặc trưng của trà ô long.

Tuy nhiên, màu sắc của lá có thể khác nhau giữa các thương hiệu khác nhau, từ màu xanh lá cây đến màu nâu sẫm.

Tóm lại:

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc được làm từ lá bị oxy hóa một phần của cây Camellia sinensis .

Chất dinh dưỡng trong trà Ô long

Tương tự như trà đen và xanh, trà ô long chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hữu ích.

Một tách trà pha sẽ chứa khoảng:

  • Fluoride: 5 Vang24% RDI.
  • Mangan: 26% RDI.
  • Kali: 1% RDI.
  • Natri: 1% RDI.
  • Magiê: 1% RDI.
  • Niacin: 1% RDI.
  • Caffeine: 36 mg.

Một số chất chống oxy hóa chính trong trà ô long, được gọi là polyphenol trong trà, là theaflavin, thearubigins và EGCG. Đây là những người chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

Trà ô long cũng chứa theanine, một loại axit amin chịu trách nhiệm cho tác dụng thư giãn của trà.

Tóm lại:

Ngoài caffeine, trà ô long có chứa vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa polyphenol trong trà có lợi.

Trà Ô Long có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Uống trà ô long có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Uống trà ô long có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà được cho là giúp giảm lượng đường trong máu và insulin. Họ cũng được cho là làm tăng độ nhạy insulin.

Theo đó, một số nghiên cứu báo cáo liên kết giữa tiêu thụ trà thường xuyên, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, tác dụng cụ thể của trà ô long thường không được nghiên cứu kỹ như trà xanh hoặc đen.

Điều đó đang được nói, một đánh giá gần đây đã quan sát thấy rằng những người uống 720 ml trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 16%.

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ 1,5 lít mỗi ngày có lượng đường trong máu thấp hơn tới 30% khi kết thúc nghiên cứu kéo dài 30 ngày.

Tương tự, tiêu thụ 1 lít trà ô long mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm lượng đường trong máu trung bình 3,3%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý và thậm chí một báo cáo còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đối với những người uống 480 ml hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu trích dẫn ô nhiễm thuốc trừ sâu là nguyên nhân có thể gây ra các tác động tiêu cực trong nghiên cứu này, và không khuyến nghị tránh uống trà ô long vì nó.

Tóm lại:

Các chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, bằng chứng là hỗn hợp và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Trà Ô Long có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa trà cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim.

Một số nghiên cứu về những người uống trà thường xuyên báo cáo giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu gần đây, những người uống hơn 1,4 lít trà mỗi ngày có khả năng mắc bệnh tim thấp hơn 51% so với những người không uống trà.

Một số nghiên cứu cũng đã điều tra cụ thể trà ô long.

Một nghiên cứu trên hơn 76.000 người trưởng thành Nhật Bản đã quan sát thấy rằng những người uống 240 ml hoặc nhiều hơn trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 61%.

Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc báo cáo nguy cơ đột quỵ thấp hơn 39% ở những người uống 480 ml trà ô long hoặc trà xanh mỗi ngày.

Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ 120 ml trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị huyết áp cao tới 46%. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.

Một điều cần nhớ là trà ô long có chứa caffeine, có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Điều đó đang được nói, hiệu ứng này có xu hướng giảm dần khi tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Hơn nữa, vì hàm lượng caffeine trong cốc 240 ml chỉ bằng một phần tư so với lượng cà phê được tìm thấy trong cùng một lượng cà phê, hiệu ứng này có thể sẽ nhỏ.

Tóm lại:

Trà ô long có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao ở một số người.

Trà ô long có thể giúp bạn giảm cân

Uống trà ô long có thể hỗ trợ giảm cân

Uống trà ô long có thể hỗ trợ giảm cân

Các nhà khoa học tin rằng một số polyphenol trong trà ô long có thể tăng cường trao đổi chất và giảm lượng chất béo hấp thụ từ chế độ ăn uống của bạn.

Những chất chống oxy hóa polyphenol này cũng được cho là kích hoạt các enzyme giúp bạn sử dụng chất béo được lưu trữ để tạo năng lượng.

Một nghiên cứu cho thấy cả trà ô long đầy đủ sức mạnh và pha loãng đã giúp những người tham gia đốt cháy 2,9 – 3,4% tổng lượng calo mỗi ngày.

Điều này có thể một phần là do hàm lượng caffeine trong trà, nhưng polyphenol trong trà cũng có thể đóng một vai trò. Để kiểm tra ý tưởng này, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của caffeine đơn thuần với sự kết hợp của caffeine và polyphenol trong trà.

Cả hai đều tăng lượng calo được đốt cháy khoảng 4,8%, nhưng chỉ có hỗn hợp polyphenol và caffeine trong trà làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của người tham gia.

Điều này chỉ ra rằng tác dụng đốt cháy chất béo của trà cũng là do các hợp chất thực vật trong trà chứ không chỉ là caffeine.

Điều đó đang được nói, không có nghiên cứu nào làm rõ liệu việc tăng chi tiêu năng lượng và đốt cháy chất béo này có dẫn đến giảm cân đáng kể ở người hay không.

Hơn nữa, một số người tham gia trả lời tốt hơn những người khác, vì vậy các hiệu ứng có thể khác nhau tùy theo từng người.

Bạn có thể đọc thêm trong bài viết này về trà xanh và giảm cân. Hầu hết nên áp dụng cho trà ô long là tốt.

Tóm lại:

Sự kết hợp của caffeine và polyphenol có trong trà ô long có thể giúp tăng lượng calo và chất béo được đốt cháy mỗi ngày. Điều này cuối cùng có thể giúp tăng tốc độ giảm cân.

Trà Ô Long có thể cải thiện chức năng não

Các đánh giá gần đây cho thấy trà có thể giúp duy trì chức năng não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Trong thực tế, một số thành phần của trà có thể có lợi cho chức năng não.

Đối với người mới bắt đầu, caffeine có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine. Hai sứ giả não này được cho là có lợi cho tâm trạng, sự chú ý và chức năng não.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một loại axit amin trong trà, cũng có thể giúp tăng cường sự chú ý và làm giảm sự lo lắng (). Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng trà chứa cả caffeine và theanine làm tăng sự tỉnh táo và chú ý trong vòng 1 – 2 giờ đầu tiên sau khi tiêu thụ.

Polyphenol trong trà cũng được cho là có tác dụng làm dịu, đặc biệt là bắt đầu hai giờ sau khi uống.

Một số nghiên cứu đã xem xét cụ thể về trà ô long, nhưng một nghiên cứu cho thấy những người uống trà thường xuyên có nguy cơ suy giảm chức năng não thấp hơn tới 64%. Hiệu ứng này đặc biệt mạnh đối với những người uống trà đen và trà ô long thường xuyên.

Một nghiên cứu khác liên kết thường xuyên uống trà xanh, đen hoặc trà ô long để cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin.

Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều quan sát thấy tác dụng có lợi tương tự của trà ô long đối với chức năng của não, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng tiêu cực.

Tóm lại:

Hàm lượng caffeine, chất chống oxy hóa và theanine trong trà có thể có tác dụng có lợi đối với chức năng và tâm trạng của não.

Uống trà ô long tốt cho tâm trạng

Uống trà ô long tốt cho tâm trạng

Có thể bảo vệ chống lại một số người hủy

Các nhà khoa học tin rằng các chất chống oxy hóa có trong trà đen, xanh và ô long có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào có thể dẫn đến ung thư trong cơ thể.

Polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm tỷ lệ phân chia tế bào ung thư.

Hơn nữa, một đánh giá báo cáo rằng những người uống trà thường xuyên có thể có nguy cơ mắc ung thư miệng thấp hơn 15%.

Các đánh giá khác báo cáo tác dụng bảo vệ tương tự đối với ung thư phổi, thực quản, tụy, gan và đại trực tràng.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu báo cáo rằng trà có tác dụng nhỏ hoặc không tồn tại đối với ung thư vú, buồng trứng và bàng quang.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này tập trung vào tác dụng của trà xanh hoặc đen, với những tác động lớn nhất được ghi nhận cho trà xanh.

Vì trà ô long rơi vào giữa trà xanh và đen, nên những lợi ích tương tự có thể được mong đợi. Tuy nhiên, cụ thể hơn là cần thiết về trà ô long cụ thể.

Tóm lại:

Tương tự như trà xanh và đen, trà ô long có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư.

Trà Ô Long thúc đẩy sức mạnh của răng và xương

Các chất chống oxy hóa có trong trà ô long có thể giúp giữ cho răng và xương chắc khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen, xanh hoặc trà ô long hàng ngày trong khoảng thời gian 10 năm có mật độ khoáng xương tổng thể cao hơn 2%.

Một nghiên cứu trên 680 phụ nữ Trung Quốc sau mãn kinh cho thấy những người uống trà ô long thường xuyên có mật độ xương cao hơn 4,5% – 4,9% so với những người không uống trà.

Ngoài ra, một số đánh giá gần đây khác báo cáo tác dụng tích cực tương tự của trà đối với mật độ khoáng xương.

Mật độ xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp giữa trà ô long và gãy xương vẫn chưa được nghiên cứu.

Cuối cùng, nghiên cứu liên kết tiêu thụ trà để giảm mảng bám răng. Trà ô long cũng là một nguồn fluoride phong phú, có thể giúp củng cố men răng.

Tóm lại:

Trà ô long có thể giúp tăng mật độ khoáng xương. Nó cũng có thể củng cố men răng và làm giảm sự hình thành mảng bám răng.

Trà Ô Long có thể giúp làm giảm bệnh chàm

Các polyphenol trong trà cũng có thể giúp làm giảm bệnh chàm.

Một nghiên cứu đã yêu cầu 118 bệnh nhân mắc bệnh chàm nghiêm trọng uống 1 lít trà ô long mỗi ngày, ngoài việc duy trì điều trị bình thường.

Các triệu chứng bệnh chàm được cải thiện ngay sau 1 – 2 tuần vào nghiên cứu. Sau 1 tháng điều trị kết hợp, 63% bệnh nhân cho thấy sự cải thiện.

Hơn nữa, sự cải thiện vẫn tồn tại. Họ vẫn được quan sát thấy ở 54% bệnh nhân 5 tháng sau.

Tóm lại:

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong trà ô long có thể giúp giảm triệu chứng bệnh chàm, và sự cải thiện có thể kéo dài trong một thời gian dài.

An toàn và tác dụng phụ của trà ô long

Trà ô long an toàn cho hầu hết mọi người

Trà ô long an toàn cho hầu hết mọi người

Trà ô long đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ và thường được coi là an toàn.

Điều đó đang được nói, nó có chứa caffeine.

Khi tiêu thụ quá mức, caffeine có thể dẫn đến lo lắng, đau đầu, mất ngủ, nhịp tim không đều và trong một số trường hợp, huyết áp cao.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có thể khiến chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, không tốt cho sức khỏe của bạn. Lượng dư thừa có thể xảy ra từ việc bổ sung polyphenol, nhưng điều này khó xảy ra khi chỉ đơn giản là uống trà.

Các flavonoid trong trà cũng có thể liên kết sắt có trong thực phẩm thực vật, làm giảm sự hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa 15 – 67%.

Những người có lượng sắt thấp nên tránh uống trà trong bữa ăn và cân nhắc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C để giúp tăng hấp thu sắt.

Cả USDA và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đều coi lượng tiêu thụ hàng ngày là 400 mg caffeine là an toàn. Điều này tương đương với 1,4 – 2,4 lít trà ô long mỗi ngày.

Cho rằng cốc trung bình là 240 m, bạn có thể uống tổng cộng 6 – 10 ly trà ô long mỗi ngày mà không tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên sử dụng tối đa 200 mg caffeine, tức là khoảng 3-5 tách trà ô long mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng cà phê, soda, nước tăng lực và sô cô la cũng chứa caffeine. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm lượng ăn vào, hãy đảm bảo cũng tính đến các nguồn này.

Tóm lại:

Uống tối đa 10 tách trà ô long mỗi ngày thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Kết luận

Trà ô long có thể không nổi tiếng như trà xanh hoặc đen, nhưng nó có lợi ích sức khỏe tương tự. Chúng bao gồm các lợi ích cho sức khỏe tim, não, xương và nha khoa.

Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Vào cuối ngày, trà ô long là một bổ sung vô cùng lành mạnh và ngon miệng cho lối sống của bạn. Hãy thử xem – bạn sẽ không thất vọng đâu.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response