Tác dụng của rau mùi tây

Parsley là rau gì? 8 Tác dụng của rau mùi tây – ngò tây

4.3/5 - (6 bình chọn)

Parsley là rau gì?

Parsley có tên trong tiếng việt là rau mùi tây hay rau ngò tây.

Rau mùi tây là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Hai loại phổ biến nhất là lá xoăn Pháp và lá phẳng Ý.

Trong những năm qua, rau mùi tây đã được sử dụng để điều trị các tình trạng như huyết áp cao, dị ứng và các bệnh viêm nhiễm.

Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi như một loại thảo mộc ẩm thực tươi hoặc gia vị khô. Nó có màu xanh tươi và có vị đắng, nhẹ kết hợp với nhiều công thức nấu ăn.

Thường được dán nhãn là một trong những cây chống bệnh mạnh nhất, rau mùi tây cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Dưới đây là 8 tác dụng của rau mùi tây.

Parsley có tên tiếng việt là rau mùi tây hay rau ngò tây

Parsley có tên tiếng việt là rau mùi tây hay rau ngò tây

8 Tác dụng của rau mùi tây với sức khỏe

1. Rau mùi tây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Parsley cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn mọi người nghi ngờ.

30 gram rau mùi tây xắt nhỏ cung cấp:

 • Calo: 11 calo
 • Carbs: 2 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất béo: ít hơn 1 gram
 • Chất xơ: 1 gram
 • Vitamin A: 108% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Vitamin C: 53% RDI
 • Vitamin K: 547% RDI
 • Folate: 11% RDI
 • Kali: 4% RDI

Thảo mộc này rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương.

Mùi tây cũng là một nguồn vitamin A và C tuyệt vời – các chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, nó rất ít calo nhưng chứa đầy hương vị, làm cho nó trở thành một thành phần calo thấp tuyệt vời cho nhiều công thức nấu ăn.

Tóm tắt

Rau mùi tây là một loại thảo mộc có hàm lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng. Nó đặc biệt giàu vitamin K, A và C.

2. Rau mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa

Mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các phân tử được gọi là gốc tự do. Cơ thể của bạn đòi hỏi một sự cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu.

Các chất chống oxy hóa chính trong rau mùi tây là:

 • flavonoid
 • caroten
 • vitamin C
Rau mùi tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Rau mùi tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Các loại thảo mộc thơm đặc biệt phong phú trong một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid. Hai flavonoid chính bao gồm myricetin và apigenin.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh, bao gồm ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Hơn nữa, beta carotene và lutein là hai chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids. Nhiều nghiên cứu liên kết lượng carotenoids cao hơn với giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư phổi.

Vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Thật thú vị, mùi tây khô có thể có chất chống oxy hóa cao hơn so với nhánh tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng thảo mộc khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với đối tác tươi.

Tóm tắt

Parsley chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

3. Tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương

Xương của bạn cần một số vitamin và khoáng chất với số lượng khác nhau để duy trì sức khỏe.

Mùi tây được đóng gói với vitamin K – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Một cốc 1/2 (30 gram) cung cấp 547% RDI ấn tượng.

Vitamin K giúp xây dựng xương chắc khỏe hơn bằng cách hỗ trợ các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương. Vitamin này cũng kích hoạt một số protein làm tăng mật độ khoáng xương – thước đo lượng khoáng chất có trong xương của bạn.

Mật độ xương rất quan trọng, vì mật độ khoáng xương thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương – đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu vitamin K có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu cho thấy lượng vitamin K cao hơn có liên quan đến nguy cơ gãy xương thấp hơn 22%.

Chế độ ăn kiêng điển hình của vitamin K có thể dưới mức cần thiết để cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương. Do đó, ăn thực phẩm như rau mùi tây có thể có lợi cho sức khỏe xương.

Tóm tắt

Rau mùi tây rất giàu vitamin K, là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe xương tối ưu. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương và cải thiện mật độ xương.

4. Tác dụng chống lại ung thư

Rau mùi tây có tác dụng chống lại ung thư

Rau mùi tây có tác dụng chống lại ung thư

Mùi tây chứa các hợp chất thực vật có thể có tác dụng chống ung thư.

Stress oxy hóa – một tình trạng đặc trưng bởi sự mất cân bằng về mức độ chống oxy hóa và các gốc tự do – có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Mùi tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C, làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ví dụ, ăn nhiều flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết tới 30%.

Ngoài ra, các nhóm nhỏ của một số flavonoid trong rau mùi tây – như myricetin và apigenin – đã cho thấy hoạt động chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một chén (30 gram) rau mùi tây cung cấp 53% RDI cho chất dinh dưỡng này.

Một nghiên cứu cho thấy tăng 100% vitamin C mỗi ngày giúp giảm 7% nguy cơ ung thư. Hơn nữa, tăng vitamin C chế độ ăn uống 150 mg mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 21%

Tóm tắt

Parsley chứa các chất chống oxy hóa khác nhau – như flavonoid và vitamin C – có thể mang lại lợi ích chống ung thư.

5. Tác dụng bảo vệ đôi mắt của bạn

Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoit trong rau mùi tây giúp bảo vệ đôi mắt của bạn và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Carotenoids là các sắc tố được tìm thấy trong thực vật có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một bệnh về mắt không thể chữa được và là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn thế giới.

Trên thực tế, ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giảm nguy cơ bị AMD muộn tới 26%.

beta carotene là một loại caroten khác hỗ trợ sức khỏe của mắt. Caroten này có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn.

Sự chuyển đổi beta carotene này giải thích tại sao rau mùi tây rất giàu vitamin A. Một nửa cốc (30 gram) lá tươi xắt nhỏ cung cấp 108% RDI cho vitamin này.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt bạn – cũng như kết mạc – màng mỏng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt của bạn.

Tóm tắt

Parsley chứa lutein, zeaxanthin và beta carotene, các hợp chất thực vật bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác như AMD.

6. Có tác dụng cải thiện sức khỏe của tim

Rau mùi tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Rau mùi tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Mùi tây là một loại thảo mộc đậm đặc chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe của tim. Ví dụ, đó là một nguồn vitamin B folate tốt – với 1/2 cốc (30 gram) cung cấp 11% RDI.

Lượng cao folate trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở một số dân. Một nghiên cứu lớn ở hơn 58.000 người cho thấy lượng folate hấp thụ cao nhất có liên quan đến việc giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngược lại, lượng folate thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu ở 1.980 nam giới quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng 55% ở những người có lượng chất dinh dưỡng này () thấp nhất.

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng folate có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách giảm mức độ homocysteine axit amin. Mức homocysteine cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn trong một số nghiên cứu.

Homocysteine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim bằng cách thay đổi cấu trúc và chức năng của các động mạch của bạn. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa axit amin này và bệnh tim vẫn còn gây tranh cãi.

Tóm tắt

Parsley rất giàu folate, vitamin B bảo vệ tim của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

7. Chiết xuất mùi tây có tác dụng kháng khuẩn

Mùi tây có thể có lợi ích kháng khuẩn khi được sử dụng như một chiết xuất.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm đã chứng minh rằng dịch chiết cho thấy hoạt động kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn phổ biến, gây nhiễm trùng được gọi là S. aureus.

Các chiết xuất cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có khả năng gây hại, chẳng hạn như ListeriaSalmonella – cả hai đều được biết là gây ngộ độc thực phẩm.

Mặc dù chiết xuất cho thấy tiềm năng kháng khuẩn trong các nghiên cứu ống nghiệm, những lợi ích này chưa được nghiên cứu ở người.

Tóm tắt

Chiết xuất mùi tây đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn trong các nghiên cứu ống nghiệm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Rau mùi tây có đặc tính kháng khuẩn

Rau mùi tây có đặc tính kháng khuẩn

8. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Parsley là một lựa chọn hương vị cực kỳ linh hoạt và rẻ tiền.

Bạn có thể sử dụng phiên bản khô như một thành phần trong các công thức nấu ăn khác nhau. Nó có thể tăng hương vị của súp, món hầm và nước sốt cà chua. Ngoài ra, nó thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác trong công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ Ý.

Rau mùi tây tươi cũng là một bổ sung tuyệt vời cho các món salad trộn, nước xốt và các công thức hải sản. Nhiều người sử dụng nhánh tươi trong các công thức nấu ăn không yêu cầu nấu hoặc thêm thảo mộc vào cuối thời gian nấu.

Dưới đây là một vài cách khác để thêm rau mùi tây vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Khuấy lá tươi vào sốt chimichurri tự làm.
 • Trộn lá thái nhỏ vào món salad trộn của bạn.
 • Rắc lá tươi hoặc khô lên trên một đĩa cá hồi.
 • Xắt nhỏ thân cây và thêm vào món salad khoai tây cho thêm giòn.
 • Đun nhỏ lửa khô trong nước sốt cà chua tự chế.

Thật thú vị, thảo mộc có thể hoạt động như một chất làm mát hơi thở tự nhiên, vì vậy bạn cũng có thể nhai một nhánh cây trong khi nấu để làm mới hơi thở của bạn ().

Để kéo dài tuổi thọ của rau mùi tây tươi, hãy bọc bó trong một chiếc khăn giấy ẩm và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh.

Tóm tắt

Parsley có thể được sử dụng như một loại gia vị khô hoặc thảo mộc tươi. Mảnh khô thường được thêm vào các món ăn nóng như súp và mì ống, trong khi thảo mộc tươi là một bổ sung tuyệt vời cho món salad và nước sốt.

Kết luận

Mùi tây là một loại thảo mộc đa năng cung cấp một nguồn dinh dưỡng tập trung. Nó đặc biệt giàu vitamin A, C và K.

Các vitamin và các hợp chất thực vật có lợi trong rau mùi tây có thể cải thiện sức khỏe của xương, bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính và cung cấp các lợi ích chống oxy hóa.

Bạn có thể kết hợp lá khô hoặc tươi dễ dàng vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách thêm chúng vào súp, sa lát, nước xốt và nước sốt.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response