Nước khoáng là gì?

Nước khoáng là gì? Những tác dụng và tác hại với sức khỏe?

5/5 - (2 bình chọn)

Nước khoáng đến từ các hồ chứa ngầm tự nhiên và suối.

Nó có thể chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, bao gồm canxi, magiê và natri. Do đó, uống nước khoáng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Bài viết này thảo luận về nước khoáng là gì, lợi ích sức khỏe và tác hại khi uống nước khoáng.

Liệu bạn có nên uống nước khoáng không?

Liệu bạn có nên uống nước khoáng không?

Nước khoáng là gì?

Không giống như các loại nước khác, nước khoáng được đóng chai tại nguồn của nó và chứa các khoáng chất tự nhiên và các nguyên tố vi lượng khác.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nước khoáng phải có không dưới 250 phần triệu (ppm) tổng chất rắn hòa tan – hoặc khoáng chất và nguyên tố vi lượng từ nguồn. Thêm khoáng chất trong quá trình đóng chai không được phép.

Không giống như câu lạc bộ soda và seltzer, nước khoáng lấp lánh có ga tự nhiên, nhưng việc thêm hoặc loại bỏ khí carbon dioxide (CO2) trong quá trình đóng chai được cho phép.

Nước khoáng cũng có thể được xử lý để loại bỏ các chất độc hại tiềm tàng như asen.

Như tên gọi của nó, nước khoáng có thể chứa một lượng lớn khoáng chất và các hợp chất tự nhiên khác, bao gồm magiê, canxi, bicarbonate, natri, sulfate, clorua và fluoride.

Các loại và số lượng khoáng chất phụ thuộc vào nguồn nước đến từ đâu. Do đó, lợi ích sức khỏe và hương vị của nước khoáng rất khác nhau.

Cuối cùng, trong khi nước máy có thể cung cấp một số khoáng chất, nước khoáng đóng chai thường cao hơn trong các hợp chất này.

tóm lược

Nước khoáng được đóng chai trực tiếp tại nguồn và thường chứa lượng khoáng chất thiết yếu cao hơn nước máy. Nguồn nước ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất, lợi ích sức khỏe tiềm năng và hương vị.

Những lợi ích sức khỏe của nước khoáng

Do thành phần độc đáo của khoáng chất và các hợp chất hữu cơ, nước khoáng thiên nhiên có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Có thể tăng cường sức khỏe xương

Hấp thụ đủ canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời, vì nó giúp phát triển và duy trì xương.

Nước khoáng đã được chứng minh là một nguồn canxi tốt. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể bạn có thể hấp thụ canxi từ nước khoáng hiệu quả như – nếu không tốt hơn – canxi từ các sản phẩm sữa.

Một nghiên cứu ở 255 phụ nữ mãn kinh cho thấy những người thường xuyên uống nước khoáng giàu canxi có mật độ khối xương cao hơn đáng kể so với những người uống nước có hàm lượng canxi thấp hơn.

Hơn nữa, bicarbonate và magiê có trong nước khoáng cũng có thể hỗ trợ xương chắc khỏe.

Nước khoáng bổ xung nhiều chất cần thiết cho cơ thể

Nước khoáng bổ xung nhiều chất cần thiết cho cơ thể

Có thể giúp giảm huyết áp

Nghiên cứu cho thấy rằng mức canxi và magiê không đủ có thể góp phần gây ra huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến việc uống nước có nhiều magiê và canxi với mức huyết áp thấp hơn đáng kể.

Cho rằng nước khoáng có thể là một nguồn tốt của cả hai chất dinh dưỡng này, uống nó có thể giúp giảm huyết áp, đặc biệt là ở những người có mức tăng.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 70 người trưởng thành bị huyết áp cao ở biên giới cho thấy uống ít nhất 34 ounce (1 lít) nước khoáng thiên nhiên mỗi ngày làm giảm đáng kể mức huyết áp.

Tuy nhiên, đánh giá của 20 nghiên cứu về tác dụng của nước khoáng đối với huyết áp cho thấy kết quả không nhất quán. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa uống nước khoáng và huyết áp.

Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nước khoáng có ga cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Hai nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy uống 0,5 – 1 lít nước khoáng có ga mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và cholesterol LDL (có hại), đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL (tốt).

Magiê trong nước này cũng có thể có lợi cho sức khỏe của tim, vì một nghiên cứu liên quan đến mức magiê cao hơn trong nước với giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Mặc dù đầy hứa hẹn, các nghiên cứu dài hạn hơn là cần thiết để xác định việc uống nước khoáng ảnh hưởng đến các biện pháp của sức khỏe tim như thế nào.

Có thể giúp trị táo bón

Nước khoáng giàu magiê cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng magiê hút nước vào ruột và thư giãn cơ ruột. Kết hợp lại, điều này làm cho phân mềm hơn và dễ đi qua.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 106 người bị táo bón chức năng cho thấy uống 500 ml nước khoáng giàu magiê và sulfate mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tần suất đi tiêu và tính nhất quán của phân.

Điều đó nói rằng, hãy nhớ rằng lượng chất lỏng đầy đủ – bất kể hàm lượng khoáng chất – đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa và giúp duy trì nhu động ruột thường xuyên.

tóm lược

Nước khoáng thiên nhiên có thể cung cấp các khoáng chất quan trọng hỗ trợ cả sức khỏe xương và tiêu hóa. Mặc dù loại nước này cũng có thể giúp giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe của tim, nhưng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn.

Những tác hại khi uống nước khoáng

Chai nhựa có thể chứa BPA có hại cho sức khỏe

Chai nhựa có thể chứa BPA có hại cho sức khỏe

Mặc dù uống nước khoáng được coi là an toàn cho hầu hết các cá nhân, một số nhãn hiệu có thể quá cao natri đối với những người cần chế độ ăn ít natri.

Ngoài ra, có một số lo ngại về hàm lượng vi dẻo của nước khoáng trong chai nhựa.

Mặc dù các tác dụng sức khỏe lâu dài của microplastic vẫn chưa được biết đến, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm sớm cho thấy những hạt nhỏ này có thể tích tụ trong cơ thể bạn và làm tăng tình trạng viêm.

Cuối cùng, nước khoáng có ga có tính axit cao hơn nước thường và việc tiếp xúc với axit có thể làm hỏng men răng của bạn.

Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu cho thấy nước khoáng có ga làm hỏng men răng chỉ hơn một chút so với nước máy thông thường – và ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có đường.

tóm lược

Uống nước khoáng thường được coi là an toàn, và phiên bản có ga đã được chứng minh là chỉ làm hỏng nhẹ men răng. Tuy nhiên, có những lo ngại về độc tính từ việc uống nước khoáng từ chai nhựa.

Kết luận

Nước khoáng được đóng chai trực tiếp tại nguồn và thường chứa các khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là canxi và magiê.

Mặc dù thành phần khoáng chất chính xác phụ thuộc vào nguồn nước đến từ đâu, uống nước khoáng có thể có một số lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có những cách khác để có được các khoáng chất này. Vì vậy, lựa chọn giữa nước máy và nước khoáng nên được xác định theo loại bạn thích nhất.

Tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/mineral-water-benefits

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response