Quince (mộc qua) là quả gì?

Quince ( Cydonia oblonga ) là một loại trái cây cổ xưa có nguồn gốc từ nhiều vùng khác nhau của Châu Á và Địa Trung Hải.

Sự tu luyện của nó có thể được bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, nơi nó từng là biểu tượng của tình yêu và khả năng sinh sản. Mặc dù ngày nay ít phổ biến hơn, nhưng quả quất là họ hàng gần của các loại trái cây phổ biến như táo và lê.

Chúng đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều thập kỷ, nhưng nghiên cứu khoa học về lợi ích của chúng vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của quả mộc qua (Quince), cộng với một vài mẹo đơn giản để đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn.

Quả Quince hay còn gọi là quả Mộc Qua

Quả Quince hay còn gọi là quả Mộc Qua

1. Rất giàu chất dinh dưỡng

Quinces chứa chất xơ và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu, làm cho chúng trở thành một bổ sung dinh dưỡng cho hầu hết mọi chế độ ăn kiêng.

Một quả quince, 92 gram cung cấp các thông tin sau:

 • Calo: 52
 • Chất béo: 0 gram
 • Protein: 0,3 gram
 • Carbs: 14 gram
 • Chất xơ: 1,75 gram
 • Vitamin C: 15% giá trị hàng ngày (DV)
 • Thiamine (vitamin B1): 1,5% DV
 • Vitamin B6: 2% DV
 • Đồng: 13% của DV
 • Sắt: 3,6% của DV
 • Kali: 4% của DV
 • Magiê: 2% của DV

Như bạn có thể thấy, loại quả này cung cấp một lượng vừa phải vitamin C và đồng, cộng với một lượng nhỏ vitamin B, sắt, kali và magiê.

Mặc dù không giàu có bất kỳ hợp chất cụ thể nào, nhưng quả quất cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng cho rất ít calo.

Tóm lược

Quả Mộc Qua có lượng calo thấp và tự hào với nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, làm cho chúng trở thành một loại trái cây bổ dưỡng.

2. Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Nhiều lợi ích liên quan đến quả quất có thể được quy cho nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú của trái cây.

Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng trao đổi chất, giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại bởi các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định ().

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số chất chống oxy hóa trong quinces, bao gồm flavonol như quercetin và kaempferol, làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Tóm lược

Quả Quinces cung cấp một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú, có thể làm giảm căng thẳng trao đổi chất và viêm trong khi bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương gốc tự do.

3. Có thể giúp kiểm soát buồn nôn do mang thai

Một số triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai sớm là buồn nôn và nôn.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quả quất có thể giúp làm giảm các triệu chứng này.

Một nghiên cứu trên 76 phụ nữ mang thai lưu ý rằng 1 muỗng canh (15 ml) xi-rô quince có hiệu quả hơn đáng kể so với 20 mg vitamin B6 trong việc giảm buồn nôn do mang thai.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm lược

Một nghiên cứu gần đây cho thấy xi-rô Mộc Qua (Quince) có hiệu quả hơn đáng kể so với vitamin B6 trong việc giảm buồn nôn và nôn do mang thai. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu là cần thiết.

4. Có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa

Quinces từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian để điều trị một loạt các rối loạn tiêu hóa.

Nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất quince có thể bảo vệ mô ruột chống lại các tổn thương liên quan đến các bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị viêm loét đại tràng, những người được chiết xuất từ cây mộc qua và nước ép đã làm giảm đáng kể tổn thương mô đại tràng, so với nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Tóm lược

Mặc dù nghiên cứu trên người là cần thiết, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các loài quinc có thể bảo vệ chống lại tổn thương đường ruột liên quan đến IBD.

5. Có thể điều trị loét dạ dày

Quả Mộc Qua có thể dùng để trị viêm loét dạ dày

Quả Mộc Qua có thể dùng để trị viêm loét dạ dày

Nghiên cứu ban đầu cho thấy các hợp chất thực vật trong quả quất có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, nước ép mộc qua đã ức chế sự phát triển của H. pylori , một loại vi khuẩn được biết là gây loét dạ dày.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất quince bảo vệ chống loét dạ dày do rượu.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có nghiên cứu bổ sung.

Tóm lược

Nghiên cứu ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng quinces có thể bảo vệ chống loét dạ dày, nhưng cần có nghiên cứu ở người.

6. Có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược axit

Một số nghiên cứu cho thấy xi-rô quince có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), thường được gọi là trào ngược axit.

Một nghiên cứu kéo dài 7 tuần ở 80 trẻ bị trào ngược axit cho thấy bổ sung xi-rô quince hàng ngày cũng hiệu quả như thuốc thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của tình trạng này.

Trong một nghiên cứu ở 137 phụ nữ mang thai, một liều xi-rô quince 10mg được uống sau bữa ăn cũng cho thấy hiệu quả như thuốc truyền thống trong việc làm giảm các triệu chứng trào ngược axit.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 96 trẻ em bị trào ngược axit, sử dụng tinh chất quince bên cạnh các triệu chứng cải thiện thuốc truyền thống – như nôn mửa, ác cảm với thức ăn, ợ hơi và đau bụng – ở mức độ lớn hơn so với dùng thuốc một mình.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm lược

Một số ít các nghiên cứu cho thấy xi-rô quince có hiệu quả như các loại thuốc truyền thống được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit.

7. Có thể bảo vệ chống lại một số phản ứng dị ứng

Quinces có thể làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng khác nhau bằng cách ngăn chặn hoạt động của một số tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm cho các phản ứng dị ứng.

Gencydo, một loại thuốc chống dị ứng thương mại, kết hợp nước chanh và chiết xuất trái cây mộc qua. Một vài nghiên cứu nhỏ hỗ trợ khả năng ngăn ngừa và điều trị các phản ứng dị ứng nhẹ, như sổ mũi và hen suyễn.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột lưu ý rằng chiết xuất từ trái cây và hạt có thể ngăn ngừa và điều trị viêm da dị ứng do nhân tạo. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu họ sẽ có tác dụng tương tự ở mọi người.

Trong khi một số chuyên gia suy đoán rằng các sản phẩm mộc qua có thể là một sự thay thế an toàn cho các loại thuốc dị ứng truyền thống, thì cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm lược

Các hợp chất trong quince có thể chống lại các phản ứng dị ứng nhẹ, phổ biến như da bị viêm, chảy nước mũi và hen suyễn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

8. Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch thích hợp

Quinces có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy nó có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. coliS. aureus ().

Ngoài ra, một quince duy nhất chứa 15% DV cho vitamin C, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hoạt động (3,).

Một loại trái cây cũng cung cấp 6% 8% khuyến nghị hàng ngày cho chất xơ. Lượng chất xơ đầy đủ hỗ trợ các vi khuẩn khỏe mạnh sống trong đường tiêu hóa của bạn, được gọi chung là microbiome ruột.

Duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm viêm và cải thiện khả năng chống nhiễm trùng từ các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa của bạn ().

Tóm lược

Quinces chứa vitamin C và chất xơ, hai chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chúng cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn.

Cách ăn quả Mộc Qua (Quả Quinces)

Quả Mộc Qua được sử dụng như thế nào?

Quả Mộc Qua được sử dụng như thế nào?

Không giống như các loại trái cây phổ biến hơn, quả quất hiếm khi được ăn sống. Ngay cả khi chín, quả quất thô có vị rất dai và vị chua, làm se.

Vì vậy, hầu hết những người yêu thích hoàng tử đều đồng ý rằng trái cây được ăn chín tốt nhất.

Sau khi cắt một miếng mộc qua, đặt nó vào một cái nồi với nước và một lượng đường nhỏ, để cho nó sôi cho đến khi thịt mềm ra. Bạn cũng có thể thử nghiệm thêm các loại gia vị như vani, quế, gừng và sao hồi.

Bạn có thể tự ăn mộc qua nấu chín hoặc sử dụng nó để lên trên bột yến mạch, sữa chua hoặc thịt lợn nướng. Nó cũng làm cho một bổ sung ngon cho bánh trái cây và bánh nướng.

Hơn thế nữa, bạn có thể làm mứt mộc qua. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến hàm lượng đường, vì mứt có xu hướng chứa nhiều đường và dễ ăn quá mức.

Tóm lược

Bởi vì thịt dai và hương vị chua của chúng, quinces được ăn tốt nhất nấu chín. Bạn có thể sử dụng mộc qua nấu chín để đầu bột yến mạch, sữa chua hoặc thịt nướng.

Tổng kết

Quinces là một loại trái cây cổ xưa với hương vị độc đáo và một số lợi ích tiềm năng.

Chúng có thể giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, dị ứng và lượng đường trong máu cao, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

Không giống như các loại trái cây khác, quả quất không ăn sống. Thay vào đó, chúng được nấu chín tốt nhất hoặc biến thành mứt.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện thói quen ăn trái cây của mình, hãy thử một lần.