6 Lợi ích sức khỏe của hạt đậu nành

6 Lợi ích sức khỏe của hạt đậu nành bạn nên biết!

5/5 - (2 bình chọn)

Hạt đậu nành là một món ăn nhẹ giòn được làm từ đậu nành trưởng thành đã được ngâm trong nước, để ráo nước, và nướng hoặc nướng.

Chúng có hương vị tương tự như các sản phẩm đậu nành khác nhưng có kết cấu nuttier và thậm chí có thể được nghiền thành bơ hạt.

Vì hạt đậu nành rất giàu chất xơ, protein thực vật, isoflavone và một số chất dinh dưỡng khác, chúng có thể thúc đẩy giảm cân và tăng cường sức khỏe của tim và xương, trong số những lợi ích khác.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của hạt đậu nành.

Tìm hiểu những lợi ích mà đậu nành đem lại

Tìm hiểu những lợi ích mà đậu nành đem lại

1. Có thể tăng cường sức khỏe của tim

Ăn hạt đậu nành có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh tim.

Mặc dù cơ chế chính xác không hoàn toàn được hiểu, chất xơ, protein và alpha-linolenic acid (ALA) trong đậu nành có thể đóng một vai trò.

Đậu nành cũng chứa isoflavone, bắt chước estrogen và hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Một đánh giá của 35 nghiên cứu cho thấy rằng ăn các sản phẩm từ đậu nành làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL (có hại) trong khi tăng mức cholesterol HDL (có lợi), đặc biệt là ở những người có cholesterol cao.

Các nghiên cứu khác cho thấy các loại hạt đậu nành ảnh hưởng đến mức cholesterol nhiều hơn các loại đậu nành khác.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 phụ nữ đã lưu ý rằng ăn 25 gram protein từ hạt đậu nành mỗi ngày làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương lần lượt là 9,9% và 6,8% ở những người bị huyết áp cao, so với chế độ ăn kiêng không có protein đậu nành.

tóm lược

Hạt đậu nành có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng cách cải thiện huyết áp và mức cholesterol.

2. Có thể hỗ trợ giảm cân

Ăn hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân

Ăn hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân

Hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân do hàm lượng protein cao.

Ăn nhiều protein có thể tăng cường trao đổi chất và no, do đó hỗ trợ giảm cân.

Protein đậu nành có thể hoạt động với chất xơ và isoflavone để cung cấp thêm lợi ích cho quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cân, nhưng nghiên cứu là hỗn hợp.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 30 người trưởng thành bị béo phì, những người theo chế độ ăn ít calo với protein đậu nành đã giảm được lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn đáng kể so với những người ăn chế độ ăn ít calo với chủ yếu là protein động vật.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 39 người trưởng thành bị béo phì hoặc thừa cân cho thấy ăn bánh quy có chất xơ đậu nành cho bữa sáng mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, so với ăn bánh quy không có chất xơ đậu nành.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về ảnh hưởng của trọng lượng đối với cân nặng.

Tóm lược

Hàm lượng protein, chất xơ và isoflavone cao trong các loại hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân.

3. Có thể tăng cường sức khỏe xương

Isoflavone trong hạt đậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương, một căn bệnh đặc trưng bởi xương mỏng manh và tăng nguy cơ gãy xương.

Đặc biệt, genistein và các isoflavone khác đã được chứng minh là làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ mãn kinh. Điều này có thể là do chúng có lợi cho các dấu hiệu kiểm soát sự hình thành xương trong cơ thể bạn.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh xác định rằng bổ sung 90 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong ít nhất 6 tháng mật độ khoáng xương tăng đáng kể, so với giả dược.

Mặc dù một số nghiên cứu không liên kết lượng isoflavone với sức mạnh của xương được cải thiện, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu sử dụng chất bổ sung isoflavone hơn là thực phẩm từ đậu nành. Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm đậu nành làm tăng nồng độ isoflavone nhiều hơn so với các chất bổ sung.

Tóm lược

Hạt đậu nành là một nguồn isoflavone phong phú, có thể cải thiện mật độ xương.

4. Có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh

Hạt đậu nành có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Hạt đậu nành có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm, dẫn đến bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác. Vì isoflavone trong estrogen bắt chước đậu nành, chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 phụ nữ lớn tuổi cho thấy những người ăn 1/2 cốc (86 gram) hạt đậu nành mỗi ngày giảm 40% các cơn bốc hỏa, so với những người ăn chế độ ăn tương tự không có hạt đậu nành .

Ngoài ra, một đánh giá của 17 nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng ăn isoflavone trong 6 tuần đến 12 tháng đã làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa hơn 20% so với giả dược.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cung cấp kết quả hỗn hợp. Một đánh giá của 10 nghiên cứu ghi nhận ít bằng chứng cho thấy đậu nành cải thiện các triệu chứng mãn kinh.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tác dụng của mẹ đối với nồng độ estrogen và các triệu chứng mãn kinh phụ thuộc vào cách phụ nữ xử lý isoflavone.

tóm lược

Isoflavone trong hạt đậu nành bắt chước estrogen và có thể làm giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, nhưng nghiên cứu không nhất quán.

5. Có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

Nghiên cứu quan sát hiện tại cho thấy thực phẩm đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, tác dụng của đậu nành đối với nguy cơ ung thư đang được tranh luận cao. Các nghiên cứu trên động vật cho kết quả hỗn hợp liên quan đến isoflavone đậu nành và tăng trưởng khối u, đặc biệt đối với ung thư vú.

Mặc dù tác dụng giống như estrogen của isoflavone cho thấy đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, các nghiên cứu ở người không ủng hộ điều này.

Một đánh giá của 35 nghiên cứu liên quan đến việc ăn đậu nành để giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ từ các nước châu Á nhưng không tìm thấy mối liên quan giữa đậu nành và ung thư vú ở phụ nữ từ các nước phương Tây.

Hơn nữa, các nghiên cứu liên quan đến việc ăn đậu nành với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 30%.

Tác dụng chống ung thư có thể có của đậu nành có khả năng là do isoflavone, hoạt động như chất chống oxy hóa, cũng như lunaisin, thúc đẩy sự chết tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn về nguy cơ đậu nành và ung thư.

tóm lược

Hạt đậu nành có thể bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

6. Rất đa năng

Hạt đậu nành có thể dễ dàng mua và sử dụng

Hạt đậu nành có thể dễ dàng mua và sử dụng

Hạt đậu nành và bơ hạt có sẵn trực tuyến, cũng như nhiều cửa hàng tạp hóa.

Thật dễ dàng để thêm chúng vào các bữa ăn và đồ ăn nhẹ, bao gồm salad, hỗn hợp đường, sữa chua, món xào và các món mì ống. Nhiều hương vị và giống khác nhau tồn tại, chẳng hạn như muối, không ướp muối và gia vị.

Vì chúng không phải là các loại hạt kỹ thuật, hạt đậu nành là một lựa chọn phù hợp cho những người bị dị ứng đậu phộng hoặc hạt cây.

Bơ đậu nành có thể được phết lên bánh mì nướng, thêm vào sinh tố, trộn vào bột yến mạch, hoặc phục vụ như một loại rau hoặc trái cây nhúng. Bạn cũng có thể trộn nó với nước ép cam hoặc giấm để làm nước sốt và nước sốt.

Để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, hãy tìm những giống đã được rang khô hoặc nướng và không chứa thêm dầu thực vật, muối dư hoặc chất bảo quản.

tóm lược

Hạt đậu nành có hương vị tuyệt vời trong sữa chua, sa lát, và các món xào, trong khi bơ đậu nành là một bổ sung tuyệt vời cho bánh mì, nước sốt và sinh tố.

Kết luận

Hạt đậu nành là một món ăn nhẹ giòn, ngon được làm từ đậu nành khô.

Chúng giàu protein, chất xơ, axit béo và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là isoflavone. Chúng có thể không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe của tim và xương.

Nếu bạn quan tâm đến thực phẩm ngon lành này, hãy thử thêm nó vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response