Lợi ích, tác dụng phụ và liều dùng Ích Mẫu

Ích mẫu là cây gì? Lợi ích, tác dụng phụ và liều dùng

5/5 - (3 bình chọn)

Ích Mẫu (Motherwort) là cây gì?

Được sử dụng bởi người Hy Lạp cổ đại để giảm lo lắng trong khi sinh con, Motherwort (Leonurus cardiaca) chủ yếu được sử dụng như một loại trà hoặc cồn cho các đặc tính dược liệu tiềm năng của nó.

Còn được gọi là đuôi sư tử, Ích mẫu là một bụi cây thẳng đứng, có lá màu xanh đậm và hoa màu tím hoặc hồng.

Nó có nguồn gốc từ châu Á và Đông Nam châu Âu nhưng bây giờ có thể được tìm thấy trên toàn thế giới.

Không giống như một số loại thảo mộc khác trong gia đình bạc hà, nó có mùi khó chịu và vị đắng.

Bài viết này đánh giá những lợi ích, công dụng và tác dụng phụ của cây Ích mẫu (Motherwort).

Cây Ích Mẫu

Cây Ích Mẫu

Lợi ích, công dụng của Ích mẫu

Ích mẫu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị các tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh tim, lo lắng và kinh nguyệt không đều.

Mặc dù nhiều công dụng truyền thống của nó chưa được nghiên cứu một cách khoa học, nghiên cứu chỉ ra rằng loại thảo mộc này có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Ích mẫu có chưa chất chống oxy hóa

Motherwort chứa nhiều hợp chất từ ​​thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, sterol, triterpen và tannin.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm ung thư, viêm khớp, bệnh tim, Alzheimer, và Parkinson.

Giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp

Cây ích mẫu giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp

Cây ích mẫu giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp

Một cách sử dụng truyền thống của mẹ là giúp giảm nhịp tim nhanh hoặc không đều do căng thẳng hoặc lo lắng.

Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, chiết xuất từ ​​cây mẹ cho thấy tác dụng chống loạn nhịp tim, cho thấy nó có thể giúp giảm nhịp tim. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này đã không được quan sát thấy ở người.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở 50 người trưởng thành bị huyết áp cao và lo lắng quan sát thấy rằng bổ sung chiết xuất từ ​​cây mẹ làm giảm nhịp tim, nhưng sự thay đổi là không đáng kể.

Tuy nhiên, những phát hiện ghi nhận sự cải thiện đáng kể về mức huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu này khá nhỏ và kết quả tương tự vẫn chưa được nhân rộng.

Mặc dù nghiên cứu hạn chế, một số quốc gia châu Âu đã chấp thuận sử dụng Motherwort để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp điều trị bệnh cường giáp, căng thẳng và lo lắng.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Axit ursolic, leonurine và flavonoid là các hợp chất trong cây Ích Mẫu đã thể hiện tác dụng bảo vệ tim trong các nghiên cứu về chuột. Tuy nhiên, những kết quả này chưa được xác nhận ở người.

Tuy nhiên, mặc dù không đặc hiệu với flavonoid ở Ích Mẫu, các nghiên cứu quan sát ở người đã chỉ ra mối quan hệ giữa tổng lượng flavonoid và giảm nguy cơ phát triển và tử vong của bệnh tim.

Những lợi ích tiềm năng khác của Ích Mẫu

Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, Motherwort có thể cung cấp các lợi ích bổ sung, bao gồm:

  • Có thể làm giảm mất máu sau sinh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng điều trị bằng Ích Mẫu  và oxytocin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mất máu sau sinh, so với oxytocin đơn thuần.
  • Có thể làm giảm bớt lo lắng và trầm cảm. Mặc dù hạn chế về phạm vi, các nghiên cứu ở người và chuột sớm cho thấy giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm sau khi uống chiết xuất từ cây Ích Mẫu  hoặc leonurine hàng ngày trong tối đa 4 tuần.
  • Có thể giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng leonurine trong cây Ích Mẫu có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, những kết quả này đã được xác nhận ở người.

Tóm lược

Ích Mẫu chứa một số chất chống oxy hóa và có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau. Chúng bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giảm huyết áp và nhịp tim do căng thẳng hoặc lo lắng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Ích Mẫu

Tìm hiểu tác dụng phụ của cây Ích Mẫu

Tìm hiểu tác dụng phụ của cây Ích Mẫu

Nghiên cứu hiện tại về các hiệu ứng Ích Mẫu ở người còn hạn chế. Do đó, sự an toàn và tác dụng phụ tiềm tàng của Ích Mẫu  không được hiểu đầy đủ.

Dựa trên những phát hiện gần đây, tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêu thụ quá nhiều Ích Mẫu bao gồm tiêu chảy, chảy máu tử cung và đau dạ dày

Cho rằng Ích Mẫu có khả năng ảnh hưởng đến nhịp tim và nhịp tim, những người dùng thuốc điều trị nhịp tim, như thuốc chẹn beta và người bị huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi thử bổ sung Ích Mẫu .

Hơn nữa, loại thảo mộc này đã được chứng minh là có tương tác với warfarin làm loãng máu và không nên dùng cho bất kỳ ai dùng thuốc làm loãng máu trừ khi được chuyên gia y tế loại bỏ.

Cuối cùng, do thiếu nghiên cứu và khả năng kích thích co bóp tử cung, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng được khuyên nên tránh dùng cho mẹ bầu.

Tóm lược

Sử dụng quá nhiều Ích Mẫu có thể dẫn đến tiêu chảy, chảy máu tử cung và đau dạ dày. Phụ nữ có thai và cho con bú và những người có nhịp tim hoặc thuốc làm loãng máu nên tránh dùng Ích Mẫu trừ khi được chuyên gia y tế khuyên dùng.

Liều lượng sử dụng Ích Mẫu

Vì nghiên cứu ở người còn hạn chế, nên hiện tại, không có liều lượng khuyến cáo nào cho Ích Mẫu.

Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) khuyên bạn nên tiêu thụ ít hơn 3 gram chiết xuất bột mỗi ngày để tránh tác dụng phụ tiềm ẩn.

Ích Mẫu  có thể được mua dưới dạng trà lá lỏng lẻo hoặc ở dạng cồn và dạng viên nang.

Khi được tiêu thụ dưới dạng trà, Ích Mẫu thường được kết hợp với mật ong, gừng, chanh, đường hoặc các hương vị mạnh khác để giúp chống lại vị đắng của nó.

Tóm lược

Cho rằng nghiên cứu hạn chế đã được tiến hành trên các hiệu ứng Ích Mẫu ở người, khuyến nghị về liều lượng tối ưu. Để tránh tác dụng phụ tiềm ẩn, các hướng dẫn hiện tại khuyên bạn nên dùng ít hơn 3 gram chiết xuất bột mỗi ngày.

Tổng kết

Ích Mẫu là một loại thảo dược đã được sử dụng trong hàng ngàn năm bởi những người muốn gặt hái những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, đặc biệt là những loại liên quan đến sức khỏe và lo lắng của tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả và an toàn của nó ở người còn thiếu. Như vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể được khuyến nghị cho mục đích sức khỏe.

Nếu bạn muốn thử dùng Ích Mẫu, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước. Bạn có thể tìm thấy các loại rượu và trà trong các cửa hàng đặc sản địa phương hoặc trực tuyến.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/motherwort

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response