Điểm ăn kiêng Healthline: 0,71 trên 5

Chế độ ăn kiêng bằng súp bắp cải là chế độ ăn kiêng giảm cân ngắn hạn.

Như tên của nó, nó liên quan đến việc ăn một lượng lớn súp bắp cải.

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng nói rằng nó có thể giúp bạn giảm tới 4,5 kg trong một tuần, nhưng nhiều chuyên gia y tế cảnh báo rằng chế độ ăn kiêng không lành mạnh và kết quả của nó không bền vững.

Bài viết này xem xét chế độ ăn súp bắp cải và hiệu quả của nó.

Đánh giá chế độ ăn kiêng giảm cân bằng súp bắp cải

Chúng tôi đã xem xét sáu tiêu chuẩn quan trọng và chỉ định xếp hạng cho từng tiêu chí, với 1 là điểm thấp nhất và 5 là điểm cao nhất. Xếp hạng tổng thể cho mỗi chế độ ăn uống là trung bình của các xếp hạng này.

Giảm cân hoặc tăng cân: Đánh giá này xem xét chế độ ăn kiêng sẽ khiến bạn giảm hoặc tăng cân nhanh như thế nào, liệu sự thay đổi cân nặng có thể được duy trì trong 3 tháng hoặc lâu hơn, và liệu chế độ ăn kiêng có phải là chế độ ăn kiêng. Một chế độ ăn kiêng là một chế độ ăn kiêng hạn chế rất ít calo đi kèm với rất nhiều rủi ro về sức khỏe. Ăn kiêng tai nạn có thể gây mất cơ, chuyển hóa chậm, thiếu hụt dinh dưỡng, chóng mặt, và nhiều hơn nữa. Chúng không an toàn hoặc khỏe mạnh.

Ăn uống lành mạnh: Đánh giá này xem xét liệu chế độ ăn có giới hạn toàn bộ các nhóm thực phẩm hay không và liệu nó có làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn với các yêu cầu cụ thể, phức tạp về những gì nên ăn hoặc cách theo dõi thực phẩm của bạn. Nó cũng xem xét liệu chế độ ăn uống tập trung vào thay đổi lối sống lâu dài và khuyến khích các thói quen như ăn nhiều thực phẩm toàn phần, nấu ăn ở nhà, ăn mà không mất tập trung, vv

Chất lượng dinh dưỡng: Đánh giá này xem xét liệu chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm toàn phần chứ không phải chế biến. Nó cũng xem xét liệu chế độ ăn kiêng sẽ gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc thiếu hụt calo nếu bạn thực hiện lâu hơn 2 đến 3 tháng. Mặc dù bạn có thể bổ sung vitamin và khoáng chất vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, tốt nhất bạn nên tập trung vào việc có được những gì bạn cần thông qua chế độ ăn uống cân bằng.

Sức khỏe toàn thân: Đánh giá này xem xét liệu chế độ ăn uống có đặt ra các mục tiêu không thực tế hay không, đưa ra tuyên bố cường điệu và thúc đẩy mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm hoặc ngoại hình. Nó cũng xem xét liệu chế độ ăn uống có thúc đẩy tập thể dục và tập trung vào sức khỏe tổng thể chứ không chỉ là cân nặng. Mặc dù bạn có thể có một mục tiêu liên quan đến cân nặng mà bạn hy vọng đạt được thông qua chế độ ăn kiêng, nhưng điều quan trọng là phải nuôi dưỡng cơ thể của bạn và đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh bất kể bạn chọn ăn như thế nào.

Tính bền vững: Đánh giá này xem xét chế độ ăn uống dễ thực hiện như thế nào, liệu bạn có thể nhận được hỗ trợ cho nó hay không và liệu nó có thể được duy trì trong 6 đến 12 tháng hoặc lâu hơn. Nó cũng mất chi phí để xem xét, vì một số chế độ ăn kiêng yêu cầu mua thực phẩm có sẵn hoặc trả phí thành viên. Chế độ ăn kiêng bền vững có nhiều khả năng sẽ khỏe mạnh trong thời gian dài. Ăn kiêng Yo-yo có thể góp phần vào các vấn đề sức khỏe.

Khoa học ủng hộ: Đánh giá này xem xét liệu có bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố sức khỏe của chế độ ăn kiêng. Chúng tôi xem xét nghiên cứu khoa học để xem liệu một chế độ ăn uống đã được chứng minh lâm sàng bằng nghiên cứu vô tư.

Điểm đánh giá

Điểm tổng thể 0,71

Giảm cân 1.0

Sức khỏe toàn thân 0,0

Ăn uống lành mạnh 0,0

Tính bền vững 1.2

Chất lượng dinh dưỡng 1.2

Dựa trên bằng chứng 0,7

Tổng kết: Chế độ ăn súp bắp cải có khả năng gây giảm cân – nhưng chỉ vì nó làm giảm nghiêm trọng lượng calo của bạn. Ngay khi bạn dừng chế độ ăn kiêng một tuần này, bạn có khả năng lấy lại cân nặng đã giảm.

Giảm cân bằng súp bắp cải

Giảm cân bằng súp bắp cải

Chế độ ăn giảm cân bằng súp bắp cải là gì?

Chế độ ăn súp bắp cải là chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng. Những người ủng hộ tuyên bố rằng bảy ngày trong chế độ ăn kiêng có thể dẫn đến giảm cân lên tới 4,5 kg.

Chế độ ăn uống hoạt động chính xác như tên gọi của nó – trong một tuần, bạn ăn hầu như không có gì ngoài súp bắp cải tự làm. Mỗi ngày, bạn cũng có thể có 1 – 2 loại thực phẩm khác, chẳng hạn như sữa tách kem, trái cây hoặc rau quả.

Chế độ ăn kiêng dự định sẽ kéo dài không quá bảy ngày với mục đích giảm béo hoặc bắt đầu kế hoạch ăn kiêng dài hạn.

Chế độ ăn súp bắp cải còn được gọi bằng các tên khác, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng của bệnh viện Holy Heart hay Mayo Clinic Diet, được cho là do nó được phát triển trong một bệnh viện để giảm cân nhanh trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân tim.

Nhưng các bệnh viện liên quan đã từ chối những tuyên bố này.

Không ai biết chính xác chế độ ăn kiêng độc đáo này bắt nguồn từ đâu, mặc dù nó lần đầu tiên trở nên phổ biến trong những năm 1980 và đã bị mắc kẹt kể từ đó.

Tóm tắt

Chế độ ăn súp bắp cải là chế độ ăn kiêng giảm cân trong một tuần hứa hẹn sẽ giúp bạn giảm tới 4,5 kg.

Các bước cơ bản trong chế đọ súp bắp cải

Súp bắp cải tự làm là cơ sở của chế độ ăn kiêng này.

Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những mẻ súp lớn để ăn trong cả tuần.

Hãy nhớ rằng các thành phần cụ thể cho súp có thể thay đổi.

Công thức súp bắp cải

Thành phần:

 • 2 củ hành lớn
 • 2 quả ớt xanh
 • 2 lon cà chua
 • 1 bó cần tây
 • 1 đầu bắp cải
 • 3 củ cà rốt
 • 1 gói nấm
 • 1 -2 khối vuông (tùy chọn)
 • 6-8 ly nước hoặc cocktail rau

Hướng dẫn:

 1. Cắt tất cả các loại rau thành khối.
 2. Trong một nồi lớn, xào hành tây trong một lượng nhỏ dầu.
 3. Sau đó, thêm các loại rau còn lại và phủ với nước hoặc rau cocktail và thêm các khối bouillon hoặc gia vị khác, nếu muốn.
 4. Đun sôi, sau đó giảm xuống lửa vừa. Để nhỏ lửa cho đến khi rau mềm, khoảng 30 0 45 phút.

Bạn có thể nêm súp với muối, hạt tiêu, nước sốt nóng, rau thơm hoặc gia vị. Bạn cũng có thể thêm các loại rau không chứa tinh bột khác, chẳng hạn như rau bina hoặc đậu xanh.

Mỗi ngày, bạn nên ăn nhiều súp bắp cải như bạn muốn – ít nhất là trong nhiều bữa ăn.

Quy tắc ăn kiêng

Bạn được phép ăn 1 – 2 thức ăn ít calo khác hàng ngày ngoài món súp. Tuy nhiên, điều quan trọng là không thực hiện bất kỳ thay thế nào khác và chỉ uống nước hoặc đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà không đường.

Một vitamin tổng hợp hàng ngày thường được khuyến khích vì chế độ ăn uống có thể có ít chất dinh dưỡng nhất định.

Đây là những quy tắc cho mỗi ngày của chế độ ăn súp bắp cải.

 • Ngày 1: Súp bắp cải và trái cây không giới hạn, nhưng không có chuối.
 • Ngày 2: Chỉ có súp và rau. Tập trung vào rau xanh lá thô hoặc nấu chín. Tránh đậu Hà Lan, ngô và đậu. Bạn cũng có thể có một củ khoai tây nướng với bơ hoặc dầu.
 • Ngày 3: Có nhiều trái cây và rau quả như bạn có thể ăn, ngoài súp. Tuy nhiên, không có khoai tây nướng và không có chuối.
 • Ngày 4: Không giới hạn chuối, sữa tách kem và súp bắp cải.
 • Ngày 5: Bạn được phép ăn 280 – 567 gram thịt bò, mà bạn có thể thay thế cho thịt gà hoặc cá. Bạn cũng có thể có tới sáu quả cà chua tươi. Uống ít nhất 6 – 8 ly nước.
 • Ngày 6: Súp, thịt bò và rau. Bạn có thể thay thế thịt bò cho cá nướng nếu bạn không làm như vậy vào ngày hôm trước. Tập trung vào rau xanh. Không có khoai tây nướng.
 • Ngày 7: Bạn có thể có rau, gạo nâu và nước ép trái cây không giới hạn – nhưng không thêm đường.

Bạn không nên tiếp tục chế độ ăn kiêng quá bảy ngày một lần. Tuy nhiên, bạn có thể lặp lại chế độ ăn kiêng miễn là bạn đợi ít nhất hai tuần trước khi bắt đầu lại.

Tóm tắt

Để thực hiện chế độ ăn súp bắp cải, bạn cần chuẩn bị một mẻ súp bắp cải lớn để ăn nhiều lần mỗi ngày. Bạn cũng được phép ăn 1- 2 thực phẩm khác mỗi ngày.

Ăn súp bắp cải có giúp bạn giảm cân?

Súp bắp cải hoàn toàn có thể giúp bạ giảm cân

Súp bắp cải hoàn toàn có thể giúp bạ giảm cân

Chế độ ăn súp bắp cải chưa bao giờ được nghiên cứu, vì vậy không thể thực sự xác nhận hiệu quả của nó.

Tuy nhiên, vì chế độ ăn súp bắp cải rất ít calo, nên có thể sẽ gây giảm cân.

Mặc dù bạn được phép ăn một lượng súp không giới hạn và một số loại thực phẩm khác trong chế độ ăn kiêng này, nhưng các lựa chọn rất hạn chế và ít calo nên sẽ rất khó để ăn đủ để duy trì trọng lượng cơ thể.

Mặc dù chế độ ăn súp bắp cải có thể sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng hầu hết trọng lượng đó có thể sẽ quay trở lại ngay khi bạn ngừng chế độ ăn kiêng.

Đáng chú ý, khi bạn hạn chế nghiêm ngặt lượng calo hoặc giảm nhiều cân, cơ thể bạn sẽ phản ứng lại bằng cách giảm tốc độ trao đổi chất, giảm số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Sự giảm chuyển hóa này là một nguyên nhân phổ biến của cao nguyên giảm cân trong chế độ ăn kiêng lâu dài.

Tuy nhiên, sự trao đổi chất của bạn có thể bắt đầu giảm dần sau ba ngày vào chế độ ăn rất ít calo. Sự chậm lại này có thể giải thích tại sao rất khó để ngăn ngừa tăng cân sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng của bạn.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng rất ít calo cũng có một số lợi ích.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi những người béo phì tuân theo chế độ ăn kiêng rất ít calo trong 4 – 12 tuần dưới sự giám sát của bác sĩ, họ có thể trải nghiệm những cải thiện ngắn hạn đáng kể trong việc giảm cân và sức khỏe trao đổi chất.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả chế độ ăn kiêng ngắn hạn, rất ít calo có thể làm giảm tạm thời tình trạng kháng insulin, mặc dù chúng quá ngắn để tạo ra những thay đổi lớn về chất béo trong cơ thể.

Một tiềm năng tích cực khác của chế độ ăn súp bắp cải là bạn không bị đói, vì bạn có thể ăn nhiều thực phẩm được phép như bạn muốn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống cũng bao gồm nhiều trái cây và rau quả, ít calo và nhiều chất xơ.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng rất rẻ để làm theo.

Không giống như các chế độ ăn kiêng khác buộc bạn phải mua các chất bổ sung hoặc sách đắt tiền, chế độ ăn kiêng này chỉ yêu cầu bạn mua các nguyên liệu giá rẻ cho món súp và một vài loại thực phẩm cơ bản khác.

Tóm tắt

Chế độ ăn súp bắp cải rất ít calo, vì vậy nó sẽ khiến bạn giảm cân nếu bạn có thể gắn bó với nó. Tuy nhiên, có khả năng bất kỳ giảm cân sẽ là tạm thời.

Đọc thêm:

Hạn chế của chế độ súp bắp cải

Mặc dù chế độ ăn súp bắp cải có thể giúp bạn giảm cân, nhưng nhược điểm của nó có thể vượt trội hơn lợi ích của nó.

Một trong những vấn đề chính với chế độ ăn súp bắp cải là nó chỉ có thể được theo dõi trong một tuần, không đủ lâu để giảm cân có ý nghĩa.

Cơ thể bạn chỉ có thể đốt cháy rất nhiều chất béo mỗi tuần. Trong tuần đầu tiên của chế độ ăn ít calo, chỉ có khoảng 34% trọng lượng giảm được thực sự là từ chất béo.

Hai phần ba còn lại đến từ trọng lượng nước bị mất và khối lượng cơ bắp.

Trọng lượng nước đến từ các cửa hàng glycogen của bạn, là nguồn dự trữ năng lượng nhanh chóng của cơ thể bạn. Thông thường, glycogen liên kết với các phân tử nước trong cơ thể bạn.

Khi bạn không ăn đủ calo, cơ thể bạn sẽ sử dụng hết glycogen dự trữ làm năng lượng và cũng tiết ra lượng nước dư thừa đó.

Tuy nhiên, ngay khi bạn trở lại chế độ ăn ít hạn chế hơn, cơ thể bạn sẽ xây dựng lại các cửa hàng khẩn cấp đó và lấy lại trọng lượng nước – ngay cả khi bạn tiếp tục với chế độ ăn uống lành mạnh.

Chế độ ăn kiêng với súp bắp cải có thể khiến bạn bị thiếu dinh dưỡng

Chế độ ăn kiêng với súp bắp cải có thể khiến bạn bị thiếu dinh dưỡng

Một vấn đề lớn khác với chế độ ăn súp bắp cải là thiếu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn súp bắp cải có rất ít lựa chọn thực phẩm đến nỗi nó thiếu nhiều vitamin và khoáng chất và không cung cấp nguồn protein thực sự trong hầu hết các ngày.

Không có nhiều protein, bạn sẽ đấu tranh để ngăn ngừa mất cơ bắp trong chế độ ăn kiêng.

Hơn nữa, chế độ ăn uống vô cùng nhạt nhẽo, khiến bạn khó có thể chịu đựng trong cả tuần.

Nó cũng đòi hỏi phải nấu nhiều mẻ thường xuyên để chuẩn bị đủ súp bắp cải, đây có thể là một nhược điểm đối với một số người.

Tóm tắt

Chế độ ăn súp bắp cải rất nhạt nhẽo, khó bám và thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Vì nó chỉ kéo dài một tuần, hầu hết trọng lượng bạn giảm chỉ là trọng lượng nước sẽ quay trở lại sau khi bạn ngừng chế độ ăn kiêng.

An toàn và tác dụng phụ khí giảm cân bằng súp bắp cải

Chế độ ăn súp bắp cải không được khuyến cáo trong hơn một tuần tại một thời điểm vì nó bị mất cân bằng về mặt dinh dưỡng và hạn chế như thế nào.

Lượng Calo rất thấp

Mặc dù chế độ ăn súp bắp cải không phải là một chế độ ăn kiêng, nhưng thực phẩm rất ít calo đến mức khó có thể đạt được 1.000 calo mỗi ngày.

Đây là dưới mức calo tối thiểu ước tính cần thiết để duy trì cân nặng ổn định. Mức tối thiểu đó thường là 1.200 calo đối với phụ nữ và trung bình 1.500 calo đối với nam giới.

Chế độ ăn kiêng rất ít calo dưới 800 calo mỗi ngày chỉ được khuyến nghị cho những người béo phì dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Đọc thêm: Bạn nên ăn bao nhiêu calories một ngày?

Có thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn ít calo được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ thường được thiết kế để đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các lựa chọn thực phẩm của chế độ ăn súp bắp cải rất hạn chế và không cân bằng. Chế độ ăn kiêng bao gồm hầu như không có protein và cũng rất ít carbs, chất béo và calo. Ngoài ra, nó thiếu nhiều vitamin và khoáng chất.

Không có nguy cơ thiếu hụt vitamin và khoáng chất nghiêm trọng nếu bạn chỉ thực hiện chế độ ăn kiêng trong một tuần, đặc biệt nếu bạn quyết định dùng vitamin tổng hợp. Nhưng điều này không bù đắp cho chế độ ăn thiếu calo và protein.

Do đó, nhiều người trên chế độ ăn súp bắp cải phàn nàn về chóng mặt, yếu và lâng lâng khi ăn kiêng.

Có thể gây đầy hơi và chuột rút

Bởi vì chế độ ăn kiêng này rất giàu chất xơ, nhiều người phàn nàn về đầy hơi và chuột rút là tác dụng phụ chính. Những tác dụng này có thể gây khó chịu đủ để dừng chế độ ăn kiêng.

Có thể gây ra vấn đề túi mật

Đã có một vài báo cáo giai thoại về sỏi mật và tắc nghẽn túi mật ở những người sử dụng chế độ ăn súp bắp cải trong thời gian dài.

Sỏi mật có thể là hậu quả không lường trước của bất kỳ giảm cân nhanh chóng.

Thông thường, khi bạn ăn thực phẩm giàu chất béo, túi mật của bạn sẽ tiết ra nước ép tiêu hóa để giúp phá vỡ chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn hầu như không ăn bất kỳ chất béo nào, túi mật của bạn có thể không trống trong thời gian dài hơn, làm cho nhiều khả năng sỏi sẽ hình thành.

Sỏi mật có thể phổ biến hơn ở những người theo chế độ ăn rất ít calo hoặc chế độ ăn ít chất béo, chẳng hạn như chế độ ăn súp bắp cải.

Có thể thay đổi lượng đường trong máu của bạn

Nếu bạn bị tiểu đường và bạn quan tâm đến chế độ ăn súp bắp cải, hãy thận trọng. Hàm lượng carb và calo thấp có thể gây ra những thay đổi lớn trong lượng đường trong máu của bạn.

Điều đó nói rằng, chế độ ăn kiêng không có khả năng có tác dụng phụ nguy hiểm cho hầu hết những người khỏe mạnh miễn là nó chỉ được sử dụng trong một tuần, như dự định.

Tóm tắt

Chế độ ăn súp bắp cải không phù hợp để sử dụng lâu dài vì nó thiếu chất dinh dưỡng quan trọng. Mặc dù có một số tác dụng phụ khó chịu, nhưng việc sử dụng nó trong một tuần có lẽ không nguy hiểm đối với hầu hết những người khỏe mạnh.

Kết luận

Giống như các chế độ ăn kiêng rất ít calo khác, chế độ ăn súp bắp cải có khả năng gây giảm cân nếu bạn có thể duy trì nó trong một tuần.

Tuy nhiên, vì chỉ là chế độ ăn kiêng ngắn hạn, bạn có thể sẽ tăng cân trở lại trừ khi bạn thay đổi lối sống vĩnh viễn.

Ngoài ra, nó không cân bằng và thiếu dinh dưỡng khi chỉ ăn súp bắp cải. Nhiều người thấy chế độ ăn uống không hấp dẫn và khó bám vào.

Mặc dù chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng bạn nên lựa chọn tốt hơn nếu muốn đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài và sức khỏe tốt hơn.