Cellulite là một tình trạng mỹ phẩm làm cho làn da của bạn xuất hiện mấp mô và lúm đồng tiền. Nó rất phổ biến và ảnh hưởng đến 98% phụ nữ.

Mặc dù cellulite không phải là mối đe dọa đối với sức khỏe thể chất của bạn, nhưng nó thường được coi là khó coi và không mong muốn. Điều này có thể làm cho nó trở thành một nguồn gây căng thẳng và lo lắng cho những người có nó.

Bài viết này tìm hiểu các nguyên nhân của cellulite, cho dù chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò và phương pháp điều trị.

Cellulite là gì?

Cellulite, hay loạn dưỡng mỡ gynoid, là tình trạng da xuất hiện lúm đồng tiền, mấp mô và “giống như vỏ cam”. Nó gây ra bởi sự thay đổi cấu trúc của các tế bào mỡ và các mô liên kết nằm bên dưới bề mặt da của bạn.

Những thay đổi này có thể khiến các tế bào mỡ của bạn trở nên rất lớn và đẩy ra ngoài vào mô liên kết dưới da.

Ngoài ra, những thay đổi trong việc cung cấp máu đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi cellulite có thể dẫn đến việc thu thập thêm chất lỏng trong mô.

Điều này mang lại cho làn da của bạn vẻ ngoài mấp mô có liên quan đến cellulite.

Thật thú vị, cellulite được nhìn thấy hầu như chỉ có ở phụ nữ và thường phát triển nhất ở đùi, bụng và mông.

Nó thường được phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó:

 • Lớp 0: Không có cellulite.
 • Độ 1: Da mịn màng khi đứng, nhưng xuất hiện vỏ cam khi ngồi.
 • Độ 2: Da có vỏ cam khi đứng và ngồi.
 • Độ 3: Da có bề ngoài vỏ cam khi đứng với những vùng da bị thâm và sâu.

Tuy nhiên, hiện tại không có phương pháp tiêu chuẩn để đánh giá và phân loại tình trạng này.

Tóm tắt:

Cellulite là tình trạng da bạn trở nên lúm đồng tiền và mấp mô. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ, đặc biệt là xung quanh bụng, đùi và mông.

Nguyên nhân bị Cellulite?

Lý do mọi người phát triển cellulite vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng rất có thể nó được kích hoạt bởi sự kết hợp của các yếu tố.

Các lý thuyết phổ biến nhất liên quan đến hormone, giới tính, lối sống và viêm. Tuy nhiên, tuổi tác, tính nhạy cảm di truyền và hình dạng cơ thể cũng có thể đóng một vai trò.

Do Hormone trong cơ thể

Cellulite phát triển do sự thay đổi kích thước và cấu trúc của các tế bào mỡ của bạn.

Đó là lý do tại sao người ta cho rằng các hormone như insulin và catecholamine, có liên quan đến sự phân hủy và lưu trữ chất béo, có thể đóng vai trò chính trong sự hình thành của nó.

Ví dụ, người ta đã gợi ý rằng bất kỳ sự mất cân bằng nội tiết tố nào thúc đẩy tăng mỡ so với sự phân hủy chất béo, chẳng hạn như mức độ insulin cao, có thể khiến một người có nguy cơ phát triển cellulite cao hơn.

Ngoài ra, do cellulite hầu như chỉ được nhìn thấy ở phụ nữ, người ta nghĩ rằng hormone estrogen giới tính nữ có thể đóng một phần.

Lý thuyết này có thể giữ một số trọng lượng, vì cellulite phát triển sau khi phụ nữ bước vào tuổi dậy thì. Nó cũng có xu hướng xấu đi trong thời gian phụ nữ đang trải qua những thay đổi về nồng độ estrogen, chẳng hạn như mang thai và mãn kinh.

Tuy nhiên, bất chấp suy đoán này, vai trò chính xác của hormone đóng vai trò trong sự hình thành cellulite hiện vẫn chưa rõ.

Do giới tính

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển cellulite hơn nam giới.

Một trong những lý do cho điều này liên quan đến sự khác biệt trong cách các mô liên kết và tế bào mỡ của phụ nữ được sắp xếp dưới da.

Phụ nữ có một số lượng lớn các tế bào mỡ đứng thẳng dưới da, với đỉnh của các tế bào gặp mô liên kết ở một góc phải.

Ngược lại, đàn ông có xu hướng có số lượng tế bào mỡ nhỏ hơn được sắp xếp theo chiều ngang, do đó chúng nằm thẳng với nhau.

Điều này làm cho nhiều khả năng các tế bào mỡ ở phụ nữ sẽ “chọc thủng” vào mô liên kết và có thể nhìn thấy dưới da.

Những khác biệt về cấu trúc này đi theo một cách nào đó để giải thích tại sao cellulite hầu như chỉ được nhìn thấy ở phụ nữ.

Nguyên nhân từ lối sống

Sự xuất hiện của cellulite có thể trở nên tồi tệ hơn do sự tích tụ chất lỏng trong các mô xung quanh.

Nó đã được đề xuất rằng những thay đổi trong lưu thông máu của các khu vực bị ảnh hưởng cellulite có thể là một phần để đổ lỗi cho điều này ().

Một số nhà khoa học cũng cho rằng điều này có thể do lối sống không hoạt động.

Thời gian ngồi kéo dài được cho là làm giảm lưu lượng máu và gây ra những thay đổi trong các khu vực dễ bị cellulite.

Do bị viêm

Một giả thuyết khác cho rằng cellulite là một rối loạn mô liên kết do viêm mãn tính, mức độ thấp.

Một số nhà khoa học đã tìm thấy các tế bào miễn dịch có liên quan đến viêm mãn tính, chẳng hạn như đại thực bào và tế bào lympho, trong mô bị ảnh hưởng cellulite.

Tuy nhiên, những người khác đã không tìm thấy bằng chứng về phản ứng viêm ở những khu vực này.

Tóm tắt:

Lý do chính xác mà mọi người phát triển cellulite vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là do các yếu tố như di truyền, hormone và lối sống.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới Cellulite như thế nào?

Vai trò của chế độ ăn uống trong sự phát triển và điều trị cellulite chưa được nghiên cứu kỹ.

Một nhóm các nhà khoa học đã gợi ý rằng chế độ ăn uống chứa quá nhiều carbs có thể làm cho cellulite trở nên tồi tệ hơn.

Điều này là do họ nghĩ rằng nó có thể làm tăng mức độ hormone insulin và thúc đẩy sự gia tăng tổng lượng mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra, người ta cũng đề xuất rằng chế độ ăn uống có nhiều muối có thể làm tăng khả năng giữ nước, có thể làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, hiện tại có rất ít bằng chứng ủng hộ những lý thuyết này.

Điều đó nói rằng, vẫn là một ý tưởng tốt để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn không chứa quá nhiều đường hoặc carbs tinh chế. Điều quan trọng nữa là duy trì cân nặng khỏe mạnh và giữ nước tốt.

Điều này là do tăng cân và lão hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cellulite. Vì vậy, duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể hữu ích ().

Tuy nhiên, do cellulite xảy ra ở hầu hết phụ nữ, việc tránh hoàn toàn có thể là không thể.

Tóm tắt:

Hiện tại vẫn chưa rõ chế độ ăn uống đóng vai trò gì trong việc điều trị và phòng ngừa cellulite. Tuy nhiên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giữ nước và tránh tăng cân có thể hữu ích.

Giảm cân có thể làm người bị cellulite nặng hơn

Giảm cân thường được khuyến khích là một cách tốt để loại bỏ cellulite.

Tăng cân chắc chắn có thể làm cho nó tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu bạn đã thừa cân, nhưng hiệu quả của việc giảm cân như một phương pháp điều trị không rõ ràng.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giảm cân giúp giảm mức độ nghiêm trọng của cellulite ở hầu hết mọi người, đặc biệt là ở những người thừa cân.

Tuy nhiên, khoảng 32% những người trong nghiên cứu này phát hiện ra rằng việc giảm cân thực sự khiến cellulite của họ trông tồi tệ hơn.

Lý do cho điều này không được biết, nhưng nó có thể là do các yếu tố khác. Ví dụ, sự khác biệt về cấu trúc và tính đàn hồi của mô liên kết, cũng như sự lưu giữ chất lỏng, có thể góp phần vào sự xuất hiện của cellulite.

Nhìn chung, hầu hết mọi người sẽ thấy rằng giảm cân cải thiện sự xuất hiện của cellulite, nhưng điều này không được đảm bảo là trường hợp cho tất cả mọi người.

Tóm tắt:

Tăng cân có thể làm cho cellulite tồi tệ hơn. Tuy nhiên, giảm cân không phải lúc nào cũng có ích và có thể làm cho nó tồi tệ hơn đối với một số người.

Phương pháp điều trị cellulite

Các phương pháp điều trị Cellulite phổ biến

Mặc dù không có cách chữa trị đối với cellulite, nhưng có rất nhiều phương pháp điều trị dành cho những người quan tâm đến sự xuất hiện của nó.

Sử dụng kem và nước thơm

Nhiều loại kem và kem dưỡng da tuyên bố làm giảm sự xuất hiện của cellulite.

Các thành phần hoạt động trong các sản phẩm này thường bao gồm caffeine, retinol và một số hợp chất thực vật. Họ tuyên bố sẽ giúp cải thiện sự xuất hiện của cellulite bằng cách:

 • Phá vỡ chất béo
 • Cải thiện lưu lượng máu
 • Cải thiện độ đàn hồi của da
 • Giảm giữ nước

Tuy nhiên, những sản phẩm này chưa được nghiên cứu kỹ và lợi ích của chúng không rõ ràng.

Điều trị bằng tay

Thao tác bằng tay bao gồm mát xa da bằng áp lực nhẹ nhàng. Điều này được cho là giúp thoát chất lỏng dư thừa và làm giảm sự xuất hiện của cellulite.

Nó cũng được cho là hoạt động bằng cách làm hỏng các tế bào mỡ của bạn để chúng “xây dựng lại”, sắp xếp lại và phân bố đều hơn, làm cho làn da của bạn trông mịn màng hơn.

Các nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng kỹ thuật này có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của cellulite trong thời gian ngắn.

Điều trị bằng sóng âm

Liệu pháp sóng âm (AWT) gửi sóng xung kích năng lượng thấp thông qua mô bị ảnh hưởng bởi cellulite. Người ta nghĩ rằng điều này có thể giúp tăng lưu lượng máu, giảm giữ nước và phân hủy chất béo.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy AWT có hiệu quả trong việc làm giảm sự xuất hiện của cellulite.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tìm thấy không có hiệu quả, và kết quả là hỗn hợp. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem AWT có phải là phương pháp điều trị hiệu quả.

Liệu pháp Laser hoặc Ánh sáng

Các thiết bị laser hoặc ánh sáng mạnh được sử dụng trực tiếp trên da trong một quy trình không xâm lấn hoặc được sử dụng dưới da trong một quy trình xâm lấn hơn.

Cho đến nay, các phương pháp điều trị không xâm lấn vẫn chưa thành công.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về liệu pháp laser xâm lấn đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của cellulite.

Liệu pháp ánh sáng laser xâm lấn được cho là hoạt động bằng cách làm tan chảy các tế bào mỡ và một số mô liên kết làm chèn ép da và làm cho nó trở nên mấp mô. Nó cũng có thể làm trẻ hóa làn da và tăng sản xuất collagen.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay là rất nhỏ. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Điều trị tần số vô tuyến

Điều trị tần số vô tuyến liên quan đến việc làm nóng da bằng sóng radio điện từ.

Giống như liệu pháp laser, nó hoạt động bằng cách khuyến khích tái tạo da và sản xuất collagen, cũng như phá vỡ các tế bào mỡ.

Cường độ điều trị có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi tần số của sóng vô tuyến. Nó thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác như massage.

Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu điều tra các phương pháp điều trị bằng tần số vô tuyến đều có chất lượng kém và tạo ra kết quả hỗn hợp.

Bởi vì điều này, hiện tại vẫn chưa biết cách điều trị này hiệu quả, đặc biệt là về lâu dài.

Phương pháp điều trị cellulite khác

Có nhiều phương pháp điều trị khác yêu cầu điều trị và chữa trị cellulite, bao gồm:

 • Bổ sung: Bao gồm Ginkgo biloba , Centella asiaticaMelilotus officinalis .
 • Mes Liệu pháp: Nhiều mũi tiêm vitamin nhỏ vào da.
 • Liệu pháp carbon-dioxide: Truyền carbon dioxide dưới da.
 • Subcision: Các vết mổ nhỏ để phá vỡ các bit của mô liên kết chèn ép da.
 • Vớ nén: Vớ có áp lực để giúp giữ nước.
 • Tiêm collagen : Tiêm collagen vào các khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chất lượng bằng chứng về các phương pháp điều trị cellulite này thường rất thấp, khiến cho việc biết hiệu quả của chúng () là khó khăn như thế nào.

Tóm tắt:

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau có sẵn cho cellulite. Tuy nhiên, các nghiên cứu điều tra hầu hết trong số chúng có chất lượng kém, và ít được biết về tác dụng lâu dài của chúng.

Bạn có thể thoát khỏi Cellulite không?

Nếu bạn lo lắng về cellulite, một số phương pháp được thảo luận ở trên có thể cải thiện sự xuất hiện của nó.

Tuy nhiên, hiện tại không có phương pháp điều trị nào được chứng minh là có hiệu quả để loại bỏ nó trong thời gian dài.

Nhìn chung, có thể không thể tránh hoàn toàn cellulite. Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và duy trì trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp giữ cho nó ở lại.

 • nutrition/cellulite