Cacao Nib- Cacao Ngòi

Cacao Nib là gì (Cacao Ngòi)? Dinh dưỡng, lợi ích và cách sử dụng

4/5 - (4 bình chọn)

Cacao nib là những miếng nhỏ của hạt cacao nghiền nát – hoặc hạt ca cao – có vị đắng, sô cô la.

Chúng được sản xuất từ các loại đậu có nguồn gốc từ cây cacao Theobroma , còn được gọi là cây ca cao. Hạt ca cao được sấy khô sau khi thu hoạch, sau đó lên men và nứt để tạo ra những mẩu nhỏ, tối – hoặc cacao nib.

Một số cacao ngòi được rang trong khi một số khác thì không. Cacao ngòi chưa rang được gọi là cacao ngòi thô.

Những sô cô la ngòi  phong phú này chứa đầy chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật mạnh mẽ đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Bài viết này đánh giá cacao ngòi, bao gồm dinh dưỡng, lợi ích của chúng và cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Cacao Nib hay còn gọi là Cacao Ngòi

Cacao Nib hay còn gọi là Cacao Ngòi

Dinh dưỡng của Cacao ngòi

Mặc dù kích thước nhỏ,cacao ngòi được đóng gói với một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng.

Chúng là một trong những sản phẩm ca cao ít được chế biến nhất trên thị trường và có lượng đường thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm sô cô la khác, làm cho chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người yêu thích sô cô la.

28 gram cacao ngòi cung cấp:

 • Lượng calo: 175
 • Protein: 3 gram
 • Chất béo: 15 gram
 • Chất xơ: 5 gram
 • Đường: 1 gram
 • Sắt: 6% lượng hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Magiê: 16% RDI
 • Photpho: 9% RDI
 • Kẽm: 6% RDI
 • Mangan: 27% RDI
 • Đồng: 25% RDI

Không giống như nhiều sản phẩm sô cô la, cacao ngòi có lượng đường thấp tự nhiên. Chúng cũng là một nguồn chất xơ, protein và chất béo lành mạnh – những chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy cảm giác no.

Chúng giàu nhiều khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, phốt pho, kẽm, mangan và đồng. Magiê là một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 phản ứng enzyme khác nhau trong cơ thể bạn nhưng thiếu chế độ ăn uống của nhiều người.

Phốt pho, magiê và mangan rất cần thiết cho xương khỏe mạnh, trong khi đồng và sắt là cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể của bạn.

Ngoài ra, cacao ngòi được đóng gói với các hợp chất thực vật mạnh, bao gồm các chất chống oxy hóa flavonoid, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Tóm tắt

Cacao ngòi rất bổ dưỡng, cung cấp một lượng protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, khoáng chất và các hợp chất thực vật như flavonoid.

Cacao Nib chưa nhiều chất chống oxy hóa

Cacao Nib chứa nhiều chất chống Oxy hóa

Cacao Nib chứa nhiều chất chống Oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do dư thừa các phân tử được gọi là gốc tự do.

Khi các gốc tự do vượt trội hơn các chất chống oxy hóa, nó sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là stress oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính, như bệnh tim, một số bệnh ung thư, suy giảm tinh thần và tiểu đường.

Cacao Nib được nạp chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm một nhóm các chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid, chẳng hạn như epicatechin, catechin và Procyanidin.

Trên thực tế, các sản phẩm ca cao và sô cô la có hàm lượng flavonoid cao nhất tính theo trọng lượng của bất kỳ loại thực phẩm nào khác ().

Flavonoid có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ chế độ ăn giàu flavonoid có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn, một số bệnh ung thư và suy giảm tinh thần.

Do hàm lượng flavonoid cao, cacao nib và các sản phẩm ca cao khác có thể đóng góp đáng kể vào lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống.

Tóm tắt

Cacao nib rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid, bao gồm epicatechin, catechin và Procyanidin.

Lợi ích của cacao nib ( Cacao ngòi)

Do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cacao ngòi có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Đặc tính chống viêm

Viêm ngắn hạn là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn và giúp bảo vệ chống lại chấn thương và bệnh tật.

Mặt khác, viêm mãn tính có hại và có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Tăng sản xuất các gốc tự do là một trong những nguyên nhân có thể gây viêm mãn tính. Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa – chẳng hạn như cacao ngòi – giúp chống lại tác dụng này.

Cacao nib và các sản phẩm ca cao khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol ca cao có thể làm giảm hoạt động của protein NF-B, đóng vai trò then chốt trong các quá trình viêm.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chứng minh rằng polyphenol ca cao có hiệu quả làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) và interleukin 6 (IL-6).

Một số nghiên cứu ở người chỉ ra rằng ca cao cũng có thể làm giảm các dấu hiệu viêm.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 44 người đàn ông cho thấy những người tiêu thụ 30 gram sản phẩm ca cao có chứa 13,9 mg mỗi gram polyphenol đã làm giảm mức độ dấu hiệu viêm).

Có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch

Cacao ngòi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Cacao ngòi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của cacao ngòi có thể có tác động tích cực đến sức khỏe miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy ca cao có tác dụng có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn. Ví dụ, flavonoid ca cao giúp giảm viêm, có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch tổng thể.

Ca cao cũng có thể cải thiện chức năng của mô bạch huyết liên quan đến ruột (GALT), một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch nằm trong ruột của bạn. GALT chứa khoảng 70% tất cả các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn.

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng ca cao có thể có tác dụng bảo vệ chống lại dị ứng thực phẩm bằng cách tác động tích cực đến GALT.

Chế độ ăn giàu ca cao đã được chứng minh là làm giảm độ nhạy cảm với kháng nguyên đường uống – độc tố và chất gây dị ứng – bằng cách tăng cường chức năng của một lớp đặc biệt trong ruột giúp bảo vệ chống dị ứng thực phẩm và duy trì sức khỏe đường ruột.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn giàu ca cao đã ức chế sự giải phóng kháng thể và các phân tử gây viêm dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng, như sốc phản vệ, bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.

Những kết quả này cho thấy các sản phẩm ca cao như cacao ngòi có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị dị ứng thực phẩm và các tình trạng miễn dịch khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Tiêu thụ Cacao có thể có lợi cho những người có vấn đề kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng ca cao có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy cảm với insulin, một loại hormone giúp các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở 60 người cho thấy những người ăn khoảng 25 gram sô cô la đen polyphenol cao mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm lượng đường trong máu và HbA1c (một chỉ số kiểm soát đường huyết dài hạn) so với nhóm giả dược.

Hơn nữa, một đánh giá gần đây của 14 nghiên cứu trên hơn 500.000 người cho thấy rằng ăn 2 phần sô cô la mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cacao nib có thể là một trong những sản phẩm ca cao tốt nhất để lựa chọn để điều chỉnh lượng đường trong máu, vì chúng có nhiều chất chống oxy hóa ổn định đường trong máu và không chứa bất kỳ loại đường nào được thêm vào.

Có thể cải thiện sức khỏe của tim

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol ca cao – bao gồm catechin và anthocyanin – có thể có lợi cho sức khỏe của tim theo nhiều cách.

Ca cao đã được chứng minh là làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol trong các nghiên cứu ở người.

Một đánh giá của 20 nghiên cứu lưu ý rằng tiêu thụ các sản phẩm ca cao giàu flavonoid có liên quan đến việc giảm huyết áp đáng kể (2 – 3 mm Hg) trong 2 – 18 đêm.

Lượng ca cao cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng mạch máu, lưu lượng máu và cholesterol HDL (có lợi) trong khi giảm cholesterol và viêm LDL (có hại) – tất cả đều có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Trên thực tế, các nghiên cứu về dân số đã liên kết lượng ca cao với việc giảm nguy cơ suy tim, bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Cacao Nib giúp tăng cường sức khỏe tim và phòng chống ung thư

Cacao Nib giúp tăng cường sức khỏe tim và phòng chống ung thư

Tác dụng chống ung thư

Các chất chống oxy hóa mạnh tập trung trong cacao ngòi có thể có đặc tính chống ung thư.

Chất chống oxy hóa ca cao – bao gồm epicatechin và catechin – giúp giảm viêm, ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư và gây tử vong ở một số tế bào ung thư.

Ví dụ, các nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn giàu ca cao đã ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư ruột kết và gây ra cái chết tế bào ung thư ruột kết ở loài gặm nhấm.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng cho thấy hạt ca cao có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, các nghiên cứu dân số chỉ ra rằng lượng chất chống oxy hóa flavonoid cao hơn, chẳng hạn như những chất có trong cacao ngòi, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư phổi.

Tóm tắt

Cacao ngòi và các sản phẩm ca cao khác có thể mang lại tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tác dụng phụ cảu Cacao Nib ( Cacao ngòi )

Mặc dù cacao ngòi thường an toàn để tiêu thụ, bạn nên xem xét các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Hạt ca cao chứa chất kích thích caffeine và theobromine. Các hợp chất này cung cấp một số lợi ích sức khỏe nhưng có thể gây ra tác dụng phụ khi tiêu thụ vượt quá.

Do đó, ăn quá nhiều cacao ngòi có thể gây ra tác dụng phụ liên quan đến lượng caffeine dư thừa, bao gồm lo lắng, bồn chồn và khó ngủ. Tuy nhiên, cacao ngòi ăn với số lượng bình thường rất khó gây ra những vấn đề này.

Hãy nhớ rằng trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú dễ bị ảnh hưởng bởi các chất kích thích như caffeine.

Ngoài ra, có một số lo ngại về việc ăn các sản phẩm ca cao trong thai kỳ giai đoạn cuối do tác dụng hạn chế của chất chống oxy hóa ca cao đối với mạch máu của thai nhi được gọi là ống động mạch.

Do đó, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi ăn cacao ngòi .

Cuối cùng, bạn nên tránh cacao ngòi nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sô cô la hoặc niken trong chế độ ăn uống.

Tóm tắt

Cacao ngòi có chứa chất kích thích có thể gây ra tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá mức. Bạn cũng nên thận trọng hoặc tránh ngòi cacao nếu bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc nhạy cảm hoặc dị ứng với sô cô la hoặc niken ăn kiêng.

Làm thế nào để thêm cacao ngòi vào chế độ ăn uống

Cacao ngòi rất dễ để thêm vào các món ăn

Cacao ngòi rất dễ để thêm vào các món ăn

Cacao ngòi có lượng đường thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm sô cô la khác và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Chúng có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng và trực tuyến và có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn ngọt và mặn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cacao ngòi có hương vị phong phú và vị đắng hơn nhiều so với cả sôcôla đen nhất, vì chúng không chứa chất làm ngọt.

Vì lý do này, độ ngọt có thể phải được điều chỉnh khi hoán đổi sô cô la thông thường cho cacao ngòi trong công thức nấu ăn.

Dưới đây là một số cách để thêm cacao ngòi vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Cho cacao ngòi vào món sinh tố yêu thích của bạn.
 • Sử dụng chúng trong các món nướng như bánh nướng xốp và bánh mì.
 • Trộn cacao ngòi vào bơ hạt tự chế.
 • Khuấy chúng vào bột yến mạch buổi sáng của bạn.
 • Trộn chúng với các loại hạt và trái cây khô cho một bữa ăn nhẹ đầy năng lượng.
 • Thêm cacao ngòi vào đồ uống cà phê như lattes và cappuccino.
 • Sử dụng chúng trong nước sốt mặn, chẳng hạn như nước sốt thịt nướng và nốt ruồi.
 • Vỏ bít tết hoặc vịt với cacao ngòi nghiền nát cho hương vị độc đáo.
 • Trộn chúng vào sô cô la nóng hoặc sữa hạt tự chế.
 • Kết hợp cacao ngòi với dừa, bơ hạnh nhân và chà là để tạo ra những quả bóng năng lượng lành mạnh.
 • Sử dụng chúng thay cho sô cô la chip trong công thức nấu ăn granola.
 • Rắc cacao ngòi rang lên trên sữa chua.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều cách để thưởng thức cacao ngòi . Hãy thử trải nghiệm với sản phẩm ca cao này trong nhà bếp của bạn để tìm ra những công dụng độc đáo và ngon miệng hơn cho thành phần rất bổ dưỡng này.

Tóm tắt

Cacao ngòi là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn, bao gồm sinh tố, đồ nướng, món thịt và đồ uống.

Kết luận

Cacao nibs là một sản phẩm sô cô la rất bổ dưỡng được làm từ hạt ca cao nghiền.

Chúng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa giúp giảm stress oxy hóa và viêm.

Các sản phẩm ca cao như cacao ngòi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, cũng như các lợi ích sức khỏe khác.

Kết hợp cacao ngòi vào chế độ ăn uống cân bằng chắc chắn sẽ tăng cường sức khỏe đồng thời thỏa mãn cơn thèm sô cô la của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response