Cà rốt là loại rau ngon có nhiều màu sắc.

Cà rốt tím đặc biệt bắt mắt và mang lại lợi ích sức khỏe độc đáo đặc trưng cho trái cây và rau màu tím.

Tất cả các loại cà rốt đều rất bổ dưỡng, nhưng cà rốt tím đặc biệt giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ được biết đến để chống viêm và có lợi cho một số điều kiện sức khỏe.

Bài viết này xem xét lợi ích của cà rốt tím và cung cấp cho bạn lời khuyên về cách thêm các loại rau sống động này vào chế độ ăn uống của bạn.

Cà rốt tím có tốt không?

Cà rốt tím có tốt không?

Lịch sử của cà rốt tím

Mặc dù hầu hết mọi người hình dung một loại rau màu cam khi hình dung một củ cà rốt, cà rốt ban đầu có màu tím hoặc trắng.

Trên thực tế, bằng chứng đầu tiên về cà rốt được sử dụng làm cây lương thực là ở Cao nguyên Iran và Đế chế Ba Tư vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên – những củ cà rốt cổ này có màu tím và trắng.

Cà rốt màu cam hiện đại có khả năng bắt nguồn từ một giống cà rốt màu vàng mới, được phát triển do kết quả của đột biến gen.

Cà rốt đỏ và tím được coi là giống phương Đông, trong khi cà rốt màu vàng, cam hoặc trắng được gọi là cà rốt kiểu phương Tây.

Cà rốt kiểu phương Đông đã được thay thế phần lớn bằng các loại phương Tây màu cam thường thấy trong các cửa hàng tạp hóa ngày nay.

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt tím

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt tím

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt tím rất đa dạng

Tất cả cà rốt – không phụ thuộc vào màu sắc của chúng – được đóng gói với nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ, kali, vitamin C, mangan, vitamin A và một số vitamin B.

Ngoài ra, chúng tương đối ít calo, với 1 cốc (128 gram) cà rốt sống chỉ cung cấp 52 calo.

Điều làm cho cà rốt tím độc đáo về mặt dinh dưỡng là hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin.

Anthocyanin thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol và được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả màu tím như quả mâm xôi, nho, khoai tây tím, bắp cải tím và cà rốt tím.

Các chất chống oxy hóa như anthocyanin giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa, trong đó đề cập đến sự mất cân bằng giữa các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như ung thư, suy giảm tinh thần, bệnh tim và lão hóa.

Tóm tắt

Cà rốt tím được nạp các chất dinh dưỡng như chất xơ và kali. Ngoài ra, giống như các loại trái cây và rau quả màu tím khác, chúng có chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là anthocyanin, có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cà rốt tím có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Anthocyanin là chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin – chẳng hạn như cà rốt tím – có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, đặc biệt là những người liên quan đến viêm.

Anthocyanin hoạt động như các chất chống viêm bằng cách giảm các hợp chất có khả năng gây hại như các cytokine tiền viêm. Giảm các hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim.

Ví dụ, đánh giá 24 nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu anthocyanin đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu và chức năng mạch máu tốt hơn so với những người không.

Lưu lượng máu kém và chức năng mạch máu không đầy đủ là nguyên nhân phổ biến của bệnh tim – đó là lý do tại sao việc cải thiện các yếu tố nguy cơ này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim.

Một nghiên cứu lớn khác ở hơn 34.000 phụ nữ liên quan đến việc ăn 0,2 mg anthocyanin mỗi ngày với nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể.

Anthocyanin cũng đã được chứng minh là bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần.

Một đánh giá của bảy nghiên cứu đã chứng minh rằng một số kết quả tinh thần nhất định – bao gồm học tập bằng lời nói và trí nhớ – đã cải thiện ở trẻ em, người lớn và người già sau khi ăn thực phẩm giàu anthocyanin.

Ngoài ra, các nghiên cứu về dân số cho thấy rằng việc tăng lượng thực phẩm giàu anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài anthocyanin, cà rốt tím còn chứa các chất chống oxy hóa polyphenol khác, chẳng hạn như axit chlorogen và axit caffeic. Trên thực tế, cà rốt tím cung cấp, trung bình, chất chống oxy hóa polyphenol nhiều gấp chín lần so với cà rốt có màu khác.

Polyphenol đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm tinh thần và một số loại ung thư.

Tóm tắt

Cà rốt tím đặc biệt giàu anthocyanin, là chất chống oxy hóa được chứng minh là bảo vệ chống lại bệnh tim, suy giảm tinh thần và tiểu đường.

Cà rốt tím có nhiều chất chống oxy hóa

Cà rốt tím có nhiều chất chống oxy hóa, phòng chống ung thư

Cà rốt tím có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa mạnh có trong cà rốt tím có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, trong đó chuột được tiếp xúc với hợp chất thúc đẩy ung thư cho thấy chuột được cho ăn chế độ ăn có bổ sung chiết xuất cà rốt tím có sự phát triển ung thư ít hơn so với những người có chế độ ăn bình thường.

Tương tự, các nghiên cứu ống nghiệm quan sát thấy anthocyanin có thể ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư vú, gan, da, máu và ruột kết.

Một nghiên cứu ở 923 người bị ung thư đại trực tràng và ở 1.846 người không bị ung thư lưu ý rằng những phụ nữ ăn nhiều rau và trái cây màu tím có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn so với những phụ nữ ăn ít sản phẩm màu tím.

Các nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng cao trong tất cả các loại cà rốt có thể bảo vệ chống ung thư vú.

Một đánh giá của mười nghiên cứu ở 141.187 phụ nữ liên quan đến việc ăn nhiều loại cà rốt với tỷ lệ giảm 21% nguy cơ ung thư vú.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều rau nói chung – bao gồm cà rốt – có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Tóm tắt

Ăn cà rốt tím có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư ruột kết và ung thư vú.

Cà rốt tím có tác dụng thúc đẩy giảm cân

Cà rốt tím có tác dụng thuc đẩy giảm cân mạnh mẽ

Cà rốt tím có tác dụng thuc đẩy giảm cân mạnh mẽ

Các nghiên cứu dân số chứng minh rằng những người ăn chế độ ăn nhiều rau có xu hướng cân nặng ít hơn những người ăn ít rau.

Điều này là do các loại rau như cà rốt có lượng calo thấp nhưng rất bổ dưỡng, khiến chúng trở thành thực phẩm thân thiện với việc giảm cân.

Thay thế lượng calo cao, đồ ăn nhẹ chế biến và bữa ăn bằng các bữa ăn và đồ ăn nhẹ có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp giảm lượng calo tổng thể của bạn và dẫn đến giảm cân lành mạnh.

Cà rốt tím là một nguồn chất xơ hòa tan tốt, giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn của bạn bằng cách tăng hormone tạo ra cảm giác no như peptide YY

Một nghiên cứu trên 100 phụ nữ cho thấy những người ăn 1,6 cốc (200 gram) cà rốt nguyên chất vào bữa trưa cảm thấy no hơn đáng kể và ăn ít hơn đáng kể trong suốt phần còn lại của ngày so với những phụ nữ không ăn cả cà rốt.

Hơn nữa, một nghiên cứu lớn ở hơn 124.000 người liên quan đến việc tăng lượng thực phẩm giàu anthocyanin, như cà rốt tím, giảm cân nhiều hơn ở cả nam và nữ.

Tóm tắt

Cà rốt tím rất bổ dưỡng và ít calo. Thay thế thực phẩm nhiều calo, chế biến bằng các món ăn nhiều rau có thể giúp bạn giảm cân.

Ăn cà rốt tím có lợi cho một số điều kiện y tế

Nghiên cứu chỉ ra rằng cà rốt tím có thể có lợi cho một số điều kiện y tế, bao gồm hội chứng chuyển hóa và tình trạng viêm ruột.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng, bao gồm mỡ bụng dư thừa và cholesterol cao, huyết áp và lượng đường trong máu.

Hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và tử vong do mọi nguyên nhân.

Các anthocyanin có trong cà rốt tím có thể giúp giảm cholesterol và giảm lượng đường trong máu cao – hai triệu chứng của hội chứng chuyển hóa.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy cà rốt tím cũng có thể cải thiện các triệu chứng khác liên quan đến hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu trên chuột mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy chế độ ăn nhiều nước ép cà rốt tím đã cải thiện hoặc đảo ngược tất cả các triệu chứng liên quan đến chuyển hóa, bao gồm gan nhiễm mỡ, đường huyết cao, huyết áp cao và cứng cơ tim).

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác lưu ý rằng những con chuột mắc hội chứng chuyển hóa trong chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung cà rốt tím đã cải thiện huyết áp và kháng insulin nhiều hơn so với chuột trong nhóm đối chứng.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu trên người về tác dụng của cà rốt tím đối với hội chứng chuyển hóa.

Viêm đại tràng và viêm đường ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) được định nghĩa là viêm mãn tính ở tất cả hoặc một phần của đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy cà rốt tím có thể có lợi cho một số tình trạng viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những con chuột bị viêm đại tràng được cho ăn bột cà rốt màu tím đã làm giảm nồng độ protein gây viêm trong máu, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u và interleukin-6, so với các phương pháp điều trị khác.

Một nghiên cứu ống nghiệm kiểm tra tác dụng của chiết xuất cà rốt tím trong việc giảm viêm tế bào ruột có kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu trong các nghiên cứu này đã kết luận rằng các đặc tính chống viêm của cà rốt tím có khả năng là do hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin mạnh mẽ của chúng.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy cà rốt tím có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh chuyển hóa và cải thiện tình trạng viêm liên quan đến IBD.

Dễ dàng chế bến cà rốt tím thành các món ăn

Cà rốt tím dễ dàng chế biến

Cà rốt tím dễ dàng chế biến tương tự cà rốt vàng

Cà rốt tím không chỉ bổ dưỡng mà còn là loại rau đa năng và ngon miệng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn.

Chúng có hương vị tương tự các giống cà rốt khác và có thể được sử dụng theo cùng một cách.

Dưới đây là một số cách để thêm cà rốt tím vào chế độ ăn uống của bạn:

 • Cắt nhỏ, xay, hoặc cạo râu và thêm vào món salad.
 • Rang – toàn bộ hoặc thái lát – với dầu ô liu, muối và hạt tiêu.
 • Nấu và thêm vào món khai vị tự chế.
 • Nướng và thêm vào các món nướng.
 • Cắt lát và phục vụ với một nhúng ngon.
 • Thêm vào nước ép và sinh tố.
 • Mất nước lát và thưởng thức như là một thay thế lành mạnh cho khoai tây chiên.
 • Xúc xắc và thêm vào các món xào và các món ăn khác.
 • Xoắn ốc và quăng với pesto.
 • Nướng và quăng với dầu ô liu và các loại thảo mộc tươi để làm cho một slaw.
 • Thêm vào súp, món hầm và nước dùng.
 • Hơi nước và áo khoác với một hỗn hợp gia vị hương vị như harissa.

Tóm tắt

Có nhiều cách để thưởng thức cà rốt tím. Chúng có thể được nướng, thêm vào sinh tố, hoặc thưởng thức sống.

Những kết luận về cà rốt tím

Cà rốt tím chứa một loạt các vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Mặc dù tất cả các loại cà rốt đều bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, cà rốt tím chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là anthocyanin có tác dụng ấn tượng đối với sức khỏe của bạn.

Ăn cà rốt tím có thể cải thiện sức khỏe của tim, khuyến khích giảm cân và giảm viêm và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Những loại rau có màu sắc rực rỡ này không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mạnh mẽ mà còn có thể thêm màu sắc và hương vị cho nhiều món ăn yêu thích của bạn.